Tin Mới

Hàng trăm y, bác sĩ Trung Quốc đối mặt nguy cơ nhiễm Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ning Zhu, một y tá ở Vũ Hán - tâm điểm của cả Trung Quốc và thế giới trong thời gian qua, đang trong tình trạng kiệt sức.

Thay vì giúp đỡ các đồng nghiệp tại "tiền tuyến", cô đã phải cách ly tại nhà trong nhiều tuần, sau khi kết quả quét CT vào ngày 26/1 cho thấy cô có dấu hiệu bị nhiễm Covid-19.

Zhu được yêu cầu chờ xét nghiệm axit nucleic để có được kết quả cuối cùng, thế nhưng tới giờ điều này vẫn chưa được thực hiện.

"Ngay bây giờ, đó thực sự là một vấn đề. Bệnh viện của chúng tôi đã có hơn 100 người bị cách ly tại nhà", Zhu nói. "Đã có thêm 30 nhân viên y tế được xác nhận nhiễm bệnh".

Hàng trăm y, bác sĩ Trung Quốc đối mặt nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Một bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong khi làm việc tại Vũ Hán. Ảnh: CNN

"Nếu các xét nghiệm đều ổn, chúng tôi có thể quay trở lại làm việc. Tôi thực sự không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ có một vấn đề nhỏ theo kết quả quét CT", cô nói.

Thực trạng này đang diễn ra tại tất cả các bệnh viện tại Vũ Hán. Một y tá của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cho biết trên mạng xã hội Weibo rằng khoảng 150 đồng nghiệp tại bệnh viện của cô đã được xác nhận hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh - bao gồm cả bản thân cô.

Người này sau thời gian cách ly vẫn còn những biểu hiện bị bệnh và đã được nhập viện hôm thứ Ba.

"Tầng tôi nằm có rất đông các đồng nghiệp từ bệnh viện của tôi", cô viết trong một bài đăng vào thứ Tư. "Đây chủ yếu là phòng đôi hoặc ba, với tên và số giường của đồng nghiệp của tôi được viết rõ ràng trên cửa".

"Tôi sợ virus bên trong cơ thể tôi sẽ làm lây nhiễm cho những đồng nghiệp vẫn đang chiến đấu ở tiền tuyến", người này chia sẻ.

Các nhân viên y tế tại Vũ Hán và các thành phố khác tại tỉnh Hồ Bắc từ lâu đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao do sự thiếu hụt khẩu trang y tế cùng các nguồn lực để đối phó với làn sóng bệnh nhân ồ ạt đổ về các bệnh viện để làm xét nghiệm hoặc điều trị.

Vào tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm một bệnh viện ở Bắc Kinh và kêu gọi các nhân viên y tế không lãng phí bất kỳ nỗ lực nào để giảm tỷ lệ lây nhiễm trong bệnh viện.

Hàng trăm nhân viên y tế nhiễm bệnh

Các cơ quan y tế Trung Quốc đã không tiết lộ số ca nhiễm trùng trong số các nhân viên y tế, những người đang gánh chịu rủi ro cao khi tham gia chống dịch.

Tuy nhiên, theo các bài đăng trên các mạng xã hội, trong các bản tin trên truyền thông Trung Quốc và trên các tạp chí y khoa, cho thấy mức độ lây nhiễm có thể sẽ lên đến hàng trăm người.

Hàng trăm y, bác sĩ Trung Quốc đối mặt nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 2

Các bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân cấp cứu tại Vũ Hán. Ảnh: CNN

Tại Vũ Hán, có 398 bệnh viện và gần 6.000 phòng khám cộng đồng. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế thành phố đã chỉ định 9 bệnh viện điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19, cũng như 61 bệnh viện khác có phòng khám ngoại trú sẽ tiếp nhận bệnh nhân bị sốt - được cho là triệu chứng phổ biến của bệnh.

Trong một số bệnh viện được chỉ định này, nhân viên y tế đã chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số các bệnh nhân mắc bệnh.

Ví dụ, tại Bệnh viện Trung Nam, 40 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, chiếm gần 30% trong số 138 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện từ ngày 1-28/1, theo một bài báo được công bố trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ tuần trước.

Ông Peng Zhiyong, một quan chức trong bệnh viện, cũng là đồng tác giả của bài báo, nói với tạp chí điều tra Trung Quốc Caixin rằng "tỷ lệ này rất nhỏ so với các bệnh viện khác."

Tại bệnh viện số 7 Vũ Hán, 2/3 nhân viên phòng cấp cứu ICU đã bị nhiễm bệnh do thiếu nguồn lực y tế, ông Peng cho biết.

Hàng trăm y, bác sĩ Trung Quốc đối mặt nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 3

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã thừa nhận sự thiếu hụt vật tư y tế, cũng như khẩu trang chuyên dụng N95, kính và bộ quần áo bảo hộ. Các trang mạng xã hội Trung Quốc đồng loạt chia sẻ các bài đăng kêu gọi quyên góp vật tư y tế cho các bệnh viện tại Vũ Hán và Hồ Bắc.

Trên Weibo, một bài đăng của tờ Nhật báo nhân dân cho thấy các nhân viên y tế trong một bệnh viện Vũ Hán phải tái chế các thiết bị bảo hộ từ túi rác nilon.

Ngoài việc không đeo khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ, nhân viên y tế cũng phải làm việc với cường độ cực lớn.

Hơn nữa, sự chậm trễ của chính quyền trong việc công bố thông tin về ổ dịch khiến nhiều nhân viên y tế không biết về những nguy cơ tiềm ẩn trong giai đoạn đầu. Cựu Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang thừa nhận trên truyền hình vào cuối tháng trước rằng chính quyền đã không tiết lộ thông tin về dịch bệnh "một cách kịp thời".

Chính quyền Trung Quốc liên tục nhấn mạnh trong những ngày đầu của vụ dịch rằng không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh và khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người.

Do đó, nhiều bác sĩ và y tá chỉ đeo khẩu trang dùng một lần khi điều trị cho bệnh nhân khi dịch bắt đầu bùng phát. Ông Ivan Hung, trưởng khoa Truyền nhiễm tại Đại học Hong Kong, cho biết chỉ riêng những chiếc khẩu trang y tế là "chắc chắn không đủ" trong việc chống lại virus.

"Về cơ bản, nhân viên y tế nên đeo khẩu trang N95, kính bảo hộ hoặc tấm chắn mặt cùng với bộ đồ bảo hộ ở bất cứ nơi nào có thể tiếp xúc với bệnh nhân", ông Hung nói .

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong các tuyên bố vào ngày 14-17/1 rằng Trung Quốc đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm trùng nào trong số các nhân viên y tế.

Mãi đến ngày 20/1, khi ông Zhong Nanshan, một chuyên gia về bệnh hô hấp, tuyên bố trên đài truyền hình CCTV rằng Covid-19 có thể lây từ người sang người, tới khi ấy các trường hợp lây nhiễm giữa các nhân viên y tế mới được xác nhận.

Bác sĩ Zhong, người rất có tiếng tại Trung Quốc do có thành tích trong việc điều trị đại dịch SARS 17 năm trước, tiết lộ rằng 14 nhân viên y tế trong bệnh viện đã bị nhiễm bệnh bởi một bệnh nhân.

Ngày hôm sau, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán thừa nhận trong một tuyên bố rằng vào ngày 21/1, "tổng cộng 15 nhân viên y tế đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19" và một người khác cũng bị nghi là đã bị nhiễm bệnh. Một trong số họ đã ở trong tình trạng nghiêm trọng, tuyên bố cho biết.

Tuy nhiên, kể từ đó, ủy ban đã không công bố bất kỳ cập nhật nào về số trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ trong số các nhân viên bệnh viện của thành phố.

Cuộc khủng hoảng lan rộng

Sự lây nhiễm giữa các nhân viên y tế không chỉ xảy ra tại các bệnh viện Vũ Hán, mà còn xảy ra tại các cơ sở và thành phố khác trên khắp Trung Quốc.

Tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán, bệnh viện tâm thần lớn nhất tỉnh Hồ Bắc không có nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, 50 bệnh nhân và 30 nhân viên y tế đã được chẩn đoán mắc bệnh sau khi bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện, tờ China Newsweek đưa tin.

Ngoài ra, virus corona đã lan đến mọi tỉnh, thành tại Trung Quốc đại lục, bao gồm các vùng xa xôi như Tân Cương và Tây Tạng. Các nhà chức trách ở Bắc Kinh và các tỉnh Quảng Tây, Giang Tây và Hải Nam đều đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh riêng lẻ trong số các nhân viên bệnh viện, lên tới khoảng 20 người.

Hàng trăm y, bác sĩ Trung Quốc đối mặt nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 4

Chủ tịch Tập Cận Bình động viên các y, bác sĩ tham gia dập dịch Covid-19. Ảnh: CNN

Cho tới hiện tại, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã không công bố bất kỳ số lượng nhân viên y tế bị nhiễm bệnh nào trong các bản cập nhật hàng ngày về các trường hợp được xác nhận và nghi ngờ.

Ngược lại, trong thời gian diễn ra dịch SARS, các nhà chức trách Trung Quốc tỏ ra minh bạch hơn về sự lây nhiễm giữa các nhân viên y tế. Đến giữa tháng 2 năm 2003, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã thông báo rằng 105 trong số 305 trường hợp nhiễm SARS là các nhân viên y tế.

Bộ Y tế, tiền thân của Ủy ban Y tế Quốc gia, cũng liệt kê số lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe trong các cuộc họp ngắn về số lượng người nhiễm bệnh.

Đến ngày 30/5 năm 2003, tổng cộng 966 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, chiếm 18% trong số 5.328 trường hợp trên khắp Trung Quốc.

Theo giáo sư Ivan Hung, chính quyền Trung Quốc chưa thể công bố số lượng y, bác sĩ nhiễm bệnh bởi tình hình phức tạp hiện tại.

Hàng trăm y, bác sĩ Trung Quốc đối mặt nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 5

Li Wenliang, một bác sĩ đã bị xử phạt vì cố gắng cảnh báo mọi người khác về dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu, đã qua đời do nhiễm bệnh. Ảnh: CNN

"Tôi tin rằng họ có thể bắt đầu công bố các con số trong 2 hoặc 3 tháng. Tình hình hiện tại đang hết sức hỗn loạn", ông Hung nhận định.

Vị này cho biết ông tin tưởng rằng các nhân viên y tế tuyến đầu hiện được trang bị các thiết bị bảo vệ tốt hơn so với những đồng nghiệp vào 17 năm trước trong trận chiến với dịch SARS. Ông cũng tin rằng các nhà máy Trung Quốc đang hoạt động hết công suất để bù đắp khoảng trống thiếu hụt vật tư.

"Vấn đề chính đó là những gì đã xảy ra trong giai đoạn đầu đã để lại hậu quả kéo dài cho đến ngày hôm nay. Khi bạn không biết mình đang phải đối mặt với điều gì, chắc chắn sẽ có sơ suất", ông Hung nói.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo