Tin Mới

Hàng triệu phụ nữ Mỹ Latin tuần hành kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hàng triệu phụ nữ trên khắp các nước Mỹ Latinh dự kiến sẽ đổ ra đường vào Chủ nhật để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trong bối cảnh bất ổn xã hội rộng lớn hơn trong khu vực.

Sự kiện tuần hành năm nay, trùng với các nỗ lực thông qua một số dự luật để trừng phạt nạn giết hại phụ nữ, hợp pháp hóa phá thai và giúp phụ nữ có tiếng nói bình đẳng trong việc soạn thảo hiến pháp mới.

Vào thứ Hai tuần tới, phụ nữ Mỹ Latinh đang có kế hoạch không đi làm, đi học để minh họa cho cánh mày râu hiểu cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có họ.

Tại Chile, một số người kêu gọi đàn ông không được tham gia các cuộc tuần hành theo kế hoạch. Tuy nhiên, các cuộc tuần hành nữ quyền sẽ bao gồm phong trào phản đối bất bình đẳng trong xã hội nước này, vốn nổ ra vào tháng 10 năm ngoái với lúc cao điểm có hơn 1 triệu người tham gia. 

Một trọng tâm đặc biệt trong năm nay sẽ là đòi công lý cho những phụ nữ bị tổn thương trong những cuộc biểu tình. Theo Viện Nhân quyền Chile, 439 phụ nữ bị thương khi tham gia các hoạt động biểu tình chống chính phủ.

Tuần này, các thượng nghị sĩ Chile đã phê chuẩn một dự luật nhằm đề cao vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng một hiến pháp mới và Tổng thống Sebastian Pinera đã ký một đạo luật tăng cường hình phạt cho tội ác chống lại phụ nữ.

Javiera Arce, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Valparaiso, ước tính sẽ có 500.000 người tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Santiago.

Phụ nữ Colombia dự kiến sẽ đánh dấu ngày 8/3 bằng các sự kiện được tổ chức xung quanh thành phố Bogota bởi văn phòng của nữ thị trưởng mới Claudia Lopez.

Ở Mexico, có nhiều kế hoạch cho nhiều cuộc tuần hành và đình công để phản đối các động thái xử lý thiếu quyết đoán của chính phủ trong bối cảnh các vụ sát hại phụ nữ đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Trong những tuần gần đây, dư luận Mexico đã rúng động trước thông tin về vụ bắt cóc và sát hại một bé gái 7 tuổi.

Còn tại Argentina, phụ nữ nước này sẽ tổ chức một cuộc tổng đình công vào thứ Hai. Chính phủ cánh tả mới của Tổng thống Alberto Fernandez đã công bố kế hoạch bổ nhiêm một Bộ trưởng chuyên trách các vấn đề của phụ nữ và ủng hộ một nỗ lực mới hợp pháp hóa việc phá thai, sau khi bị quốc hội nước này bác bỏ.

"Chủ nghĩa nữ quyền phải được thiết lập như một chủ đề không thể chối cãi và được nhắc tới trong tất cả các chính sách công", Ofelia Fernandez, một nhà lập pháp 19 tuổi, phát biểu trước quốc hội Argentina hôm thứ Năm.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo