Tin Mới

Hành khách trên tàu Diamond Princess kết thúc 14 ngày cách ly

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các hành khách trên tàu Diamond Princess sẽ được đặt chân xuống đất liền vào hôm nay, sau hai tuần bị cách ly tại cảng Yokohama.

Khoảng 500 người dự kiến sẽ rời khỏi du thuyền vào thứ Tư, toàn bộ quá trình này sẽ được hoàn thành vào thứ Sáu, hãng thông tấn Reuters dẫn tin từ đài truyền hình Nhật Bản NHK.

Trong khi đó, các nhà chức trách Nhật Bản tuyên bố đã có thêm 7 ca nhiễm mới hôm thứ Ba, nâng tổng số trường hợp dương tính với Covid-19 trên đất liền ở nước này lên 68. Còn đối với các trường hợp trên tàu Diamond Princess, con số đã lên tới 545.

Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần bảo vệ sự hiệu quả của công tác kiểm dịch. Nhưng một số chuyên gia y tế cho rằng biện pháp cách ly trên tàu không thực sự nghiêm ngặt và vẫn xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các hành khách và thủy thủ đoàn.

Trả lời hãng tin AP, Bác sĩ Michael Ryan - một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết đôi khi có những môi trường mà virus có thể lây lan nhanh hơn. "Đặc biệt, các du thuyền chính là môi trường lý tưởng để đẩy nhanh tình trạng lây nhiễm", ông Ryan chỉ ra.

Hành khách trên tàu Diamond Princess kết thúc 14 ngày cách ly - ảnh 1

Xe buýt và xe cấp cứu đã được đỗ sẵn tại cảng Yokohama để đón các hành khách từ tàu Diamond Princess.

"Một số sự cố đáng tiếc đã xảy ra trên tàu và chúng tôi tin rằng chính quyền ở Nhật Bản cũng như các chính phủ đang sơ tán các hành khách sẽ có thể theo dõi những cá nhân này một cách thích hợp", vị chuyên gia cho biết.

Bộ trưởng y tế Nhật Bản, Katsunobu Kato, nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng tất cả các hành khách còn lại trên tàu đã được lấy mẫu và những người cho kết quả xét nghiệm âm tính sẽ bắt đầu xuống tàu từ hôm nay, sau khi quá trình cách ly 2 tuần kết thúc.

"Tất cả hành khách đều muốn về nhà sớm nhất có thể và chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ để mọi người có thể về nhà suôn sẻ", ông Kato nói.

Các quan chức y tế Nhật Bản cho biết việc cách ly 14 ngày trên tàu là đầy đủ cũng như bảo vệ các biện pháp phòng ngừa được thực hiện trên tàu. Khoảng 1.000 thủy thủ đoàn được yêu cầu đeo khẩu trang phẫu thuật, rửa tay, sử dụng thuốc xịt khử trùng và ngừng hoạt động tại các nhà hàng, quán bar, các khu vực giải trí khác sau ngày 5/2, khi nhóm 10 hành khách đầu tiên nhiễm Covid-19.

Hành khách được khuyến cáo ở trong phòng của họ, không được tiếp xúc gần với các hành khách khác và thủy thủ đoàn. Một số hành khách ở trong phòng không có cửa sổ sẽ được cho ra ngoài trong vòng một giờ đồng hồ mỗi ngày để hít thở.

Việc kiểm dịch chủ yếu dành cho hành khách vì các thành viên thủy thủ đoàn vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giao thức ăn, thư, khăn,...

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo