Tin Mới

Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến đập thủy điện Lào bị vỡ

(Ngày Nay) - Công ty chịu trách nhiệm thi công công trình xây dựng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết mưa lớn và lũ lụt liên miên những ngày qua là nguyên nhân khiến con đập bị vỡ vào tối 23/7.

Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

Sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào tối 23/7 khiến hàng trăm người mất tích và thiệt mạng. Hơn 6.600 người dân rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất chỉ trong một đêm. 

"Vụ tai nạn xảy ra tại con đập ở phía đông nam tỉnh Attapeu đêm 23/7, khiến 5 tỷ m3 nước thoát ra ngoài, làm "nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích", hãng thông tấn nhà nước Lào (LNA) cho hay.

Vụ vỡ đập đã khiến 1.300 ngôi nhà chìm trong nước lũ và hơn 6.600 người dân buộc phải di tản đến nơi an toàn. Lực lượng cứu hộ đã triển khai tàu thuyền khắp khu vực Attapeu để giải cứu những người mắc kẹt. Tuy nhiên, do địa thế khu vực hiểm trở nên việc tiếp tế và viện trợ khẩn cấp cho hàng ngàn người mắc kẹt gặp nhiều khó khăn.

Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến đập thủy điện Lào bị vỡ - ảnh 1

 Người dân khu tỉnh Attapeu đang khốn khổ vì vỡ đập thủy điện. (Ảnh: AFP)

Mới đây, giới  chức địa phương đã kêu gọi đoàn thể, các tổ chức chính quyền, doanh nghiệp, cảnh sát, quân đội hỗ trợ quần áo, thực phẩm, thuốc men cho các nạn nhân bị ảnh hưởng do vỡ đập. Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stéphane Dujarric cho biết sẵn sàng hỗ trợ cứu hộ nếu chính phủ Lào đề nghị.

Được biết, thảm họa vỡ đập xảy ra tại đập phụ D của dự án. Đập phụ D bị vỡ có chiều rộng 8m, dài 770m và cao 16m, được xây dựng nhằm hỗ trợ việc chia nước xung quanh hồ chứa Xe Nam Noy. Khi đập D bị nứt vỡ, lượng nước lớn đã tràn xuống hạ lưu và đổ vào sông Xe Pian nằm cách đập khoảng 5km.

Một ngày trước khi con đập phụ của đập Xe-Pian vỡ, Công ty PNPC - đơn vị thi công dự án đã phát hiện có vết nứt và đưa ra cảnh báo nước trong đập Xe-Pian có khả năng tràn vì mưa lớn.

Trong thông báo, ông Lee Kan Yeol, người đứng đầu phụ trách công tác tái định cư xây dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, nhân sự Công ty Kỹ thuật và Xây dựng SK cảnh báo “đập yên ngựa D” không an toàn và trong tình trạng rất nguy hiểm” và yêu cầu chính quyền địa phương sơ tán 12 ngôi làng phòng trường hợp con đập bị vỡ.

Video: Vỡ đập thủy điện ở Đông nam Lào gây lũ lụt nhìn từ trên cao.

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy (PNPC) là liên doanh được thành lập tháng 3/2012 giữa công ty các công ty Hàn Quốc gồm SK Engineering and Construction (SK E&C), Korea Western Power (KOWEPO), Công ty Điện lực Ratchaburi của Thái Lan và Công ty Điện lực Lào. Trong đó, SK E&C nắm 24% cổ phần, LHSE nắm 26%, Ratchaburi và KOWEPO nắm phần còn lại.

Dự án xây dựng Xepian-Xe Nam Noy trị giá 1,02 tỷ USD được xây dựng ban đầu theo hình thức BOT, do các công ty Hàn Quốc tại Lào khởi công vào tháng 2/2013 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019. 

Theo kế hoạch, khi đi vào vận hành, nhà máy thủy điện sẽ cung cấp sản lượng điện lên tới 410 megawatt trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại sẽ được phân phối về địa phương.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo