Hiến pháp mới của Thái Lan công nhận giới tính thứ 3

0
Chia sẻ

CNN đưa tin, chính phủ Thái Lan sẽ công nhận người có giới tính thứ 3 trong dự thảo Hiến pháp mới. Theo đó, người dân có quyền lựa chọn ‘giới tính thứ 3’ trên giấy tờ tùy thân của mình.

“Đó là quyền cơ bản của con người. Mọi người đều có quyền tự do thay đổi giới tính của mình và họ cần được bảo vệ bình đẳng trước Hiến pháp và Pháp luật”, ông Kamnoon Sittisamarn, phát ngôn của Ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan nói.

Với Hiến pháp mới này, người dân Thái Lan hoàn toàn có thể lựa chọn ‘giới tính thứ 3’ thay vì chọn nam hay nữ trong các thủ tục liên quan đến giấy tờ tùy thân.

Hiến pháp mới của Thái Lan công nhận giới tính thứ 3 - anh 1

Việc công nhận 'giới tính thứ 3' sẽ giúp người dân Thái Lan bình đẳng trước xã hội

“Đây là thời điểm chúng ta công nhận sự tồn tại của giới tính thứ 3 trong xã hội. Hi vọng việc công nhận giới tính thứ 3 sẽ giúp những người trong cuộc không bị kỳ thị hay đối xử bất bình đẳng.”, ông Kamnoon Sittisamarn nói thêm.

Ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan dự kiến sẽ xem xét các thành phần khác nhau của luật pháp Thái Lan, trình xem xét vào tháng 4. Các quyết định hợp pháp hóa Hiến pháp sẽ được thực hiện vào ngày 06/8/2015.

Hiến pháp mới của Thái Lan công nhận giới tính thứ 3 - anh 2

Thái Lan vốn được biết đến là quốc gia có nhiều người chuyển giới nhất thế giới

Nếu Hiến pháp này chính thức được ban hành, Thái Lan sẽ nằm trong danh sách những nước châu Á (bao gồm Ấn Độ, Pakistan và Nepal) công nhận giới tính thứ 3.

Hiến pháp mới của Thái Lan công nhận giới tính thứ 3 - anh 3

Cùng với Pakistan và Nepal Ấn Độ cũng là quốc gia châu Á công nhận giới tính thứ 3

Thái Lan vốn được biết đến với một cộng đồng LGBT (Đồng tính, song tính & chuyển giới) đầy màu sắc, đặc biệt là cộng đồng người chuyển giới hay phi giới tính.

Hôn nhân đồng giới từng được đề cập vào năm 2012, khi các dự thảo được soạn thảo nhưng đã bị trì hoãn khi đấy nước này lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu