Hiệp định giữa Qatar và 4 quốc gia Ả Rập lần đầu được công khai

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Văn bản chưa bao giờ được công khai của hiệp định năm 2013, lần đầu tiên được phát hành bởi CNN vào thứ 2 ngày 10/7.

Theo đó, bốn quốc gia Ả Rập đã tìm cách gây áp lực lên Qatar với cáo buộc rằng Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Trong một tuyên bố chung, Ả-rập Xê-út, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Ai Cập đã tuyên bố việc công bố thỏa thuận, nhằm giải quyết tranh chấp trước đó giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh.

Trong một vòng căng thẳng mới với Qatar, bốn nước đã đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Doha vào ngày 5 tháng 6, cáo buộc bên này hỗ trợ khủng bố, củng cố Iran, ủng hộ Hạm đội Hồi giáo - tổ chức Hồi giáo cổ nhất thế giới và can thiệp vào công việc của họ.

Hiệp định giữa Qatar và 4 quốc gia Ả Rập lần đầu được công khai - ảnh 1 Thành phố Doha của Qatar

Bốn nước nói rằng Qatar đã vi phạm cam kết sẽ không can thiệp vào chính trị các nước láng giềng trong hiệp định năm 2013.

Về phần mình, Qatar đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng bốn quốc gia đang cố gắng áp đặt quan điểm riêng của họ về các chính sách đối ngoại.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến khu vực để giúp các đồng minh của Washington vượt qua cuộc khủng hoảng chia cắt khu vực.

Các quan chức của Qatar đã không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu bình luận, nhưng trong một tuyên bố với CNN, Qatar cáo buộc Ả-rập Xê-út và UAE vi phạm tinh thần của hiệp định Riyadh và "tấn công không chủ ý về chủ quyền của Qatar".

Một phát ngôn viên Qatar tuyên bố rằng Ả-rập Xê-út và UAE "đã phá vỡ tinh thần của thỏa thuận."

Ông Sheikh Saif Bin Ahmed Al-Thani, giám đốc văn phòng truyền thông chính phủ của Qatar, nói: "Việc đọc toàn văn bản văn này sẽ cho thấy ý định của hiệp định 2013 đảm bảo rằng các quốc gia GCC có chủ quyền có thể hợp tác trong khuôn khổ rõ ràng.”

Thỏa thuận năm 2013, đã đạt được trong một cuộc họp tại Riyadh do vua Abdullah bin Abdulaziz của Ảrập Xêút, đã được ký kết bởi Emir của Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani và Kuwait Emir Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah.

Trong tài liệu này, các bên đã đồng ý không được hỗ trợ cho "dòng chính trị gây nguy hiểm cho bất kỳ nước thành viên nào của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh".

Các nỗ lực hòa giải của Kuwait đã gặp phải một trở ngại trong tuần trước khi bốn quốc gia Ả Rập cho biết họ đã thất vọng với phản ứng của Qatar với một danh sách 13 yêu cầu họ đưa ra.

Theo CNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu