Tin Mới

Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào quan hệ Mỹ-Triều

(Ngày Nay) - Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể xảy ra nếu quan hệ giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ được bình thường hóa, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết.

"Việc giải quyết hòa bình trên bán đảo và sự thịnh vượng chung của 2 miền Nam-Bắc Triều Tiên sẽ chỉ có thể đạt được khi Hoa Kỳ và Triều Tiên bình thường hoá quan hệ và thiết lập một hệ thống hòa bình vĩnh viễn", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tờ báo Yomiuri Shimbun hôm thứ ba (8/5).

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói thêm rằng điều quan trọng là phải tìm ra một thỏa thuận cần thiết để đạt được phi hạt nhân hoá bằng các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào quan hệ Mỹ-Triều  - ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 

Ông Moon Jae-in cũng kêu gọi Nhật Bản gia hạn một cuộc đối thoại với Triều Tiên để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

"Tôi nghĩ rằng đặc biệt quan trọng để đổi mới đối thoại giữa Triều Tiên và Nhật Bản ... Nếu quan hệ Nhật Bản - Triều Tiên bình thường hóa nó có thể đóng góp lớn cho nền hoà bình ở Đông Bắc Á”, Tổng thống Moon Jae-in nói thêm.

Trong những tháng gần đây tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể. Sự tan băng giữa hai miền Triều Tiên đã dẫn đến các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của hai nước được tổ chức vào ngày 27 tháng 4 vừa qua. Trong cuộc họp, hai bên đã ký Tuyên bố Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Sputniks

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo