Hoa Kỳ tổ chức tập trận cùng Hàn Quốc

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hai máy bay ném bom của Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận vào thứ 7 ngày 8/7 tại Hàn Quốc.

Đây được coi là động thái từ liên minh Hoa Kỳ- Hàn Quốc nhằm đáp trả lại hành động Bắc Triều Tiên khi nước này phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào thứ 4 ngày 4/7.

Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer bay từ căn cứ của Hoa Kỳ trên đảo Guam và được các máy bay phản lực Mỹ và Hàn Quốc bay kèm hỗ trợ.

Bắc Triều Tiên thông báo hôm thứ 3 ngày 4/7 rằng đã thành công thử nghiệm đưa ra một ICBM và cho biết tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là rất lớn.

Một số chuyên gia tin rằng tên lửa này có tầm bắn tới Alaska và Hawaii. Cuộc phóng thử nghiệm cho thấy một bước tiến đáng kể trong ý định tuyên bố của Bắc Triều Tiên về việc chế tạo một tên lửa hạt nhân có thể bắn vào lục địa Hoa Kỳ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc thử nghiệm cho thấy một tốc độ nhanh hơn dự kiến về chương trình ICBM của nước này.

Các máy bay ném bom B-1B đã tiến hành cuộc diễn tập trực tiếp tại một vùng thuộc tỉnh Gangwon miền đông nam Hàn Quốc. Các máy bay đã thả vũ khí vào một cuộc tấn công mô phỏng lại thiết bị phóng tên lửa. Thông tin được đưa ra từ phía không quân Hàn Quốc trong một tuyên bố.

Hoa Kỳ tổ chức tập trận cùng Hàn Quốc - ảnh 1  Hình ảnh được cho là của một chiếc Lancer B-1B bay vọt qua Thái Bình Dương để tới căn cứ Không quân Andersen ở Guam, Hàn Quốc

Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận chính xác nhằm tấn công các mục tiêu của đối phương ẩn dưới lòng đất.

Cơ quan thông tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, các máy bay ném bom sau đó bay về phía tây, ôm chặt biên giới thuộc khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, trước khi rời khỏi không phận Hàn Quốc.

Mặc dù có vũ khí hạt nhân, Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố họ cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng về việc Bắc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong hòa bình.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết vào hôm thứ 6 ngày 7/7 tại Hamburg, nơi các nhà lãnh đạo của các quốc gia G20 đang họp, rằng sẽ không có nhiều lựa chọn tốt cho Triều Tiên nếu chiến dịch hòa bình thất bại. Đây được coi là lời đe dọa trừng phạt từ phía Washington dành cho Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cam đoan sẽ đối đầu với Bắc Triều Tiên "rất mạnh" và cho biết Washington đang xem xét những biện pháp trừng phạt dành cho Triều Tiên.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý thúc đẩy nghị quyết nhanh chóng của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu