Tin Mới

Hoàng gia Thái Lan và những tác động trên chính trường

(Ngày Nay) - Trong một loạt các động thái chưa từng có ở Bangkok, nhà vua và chị gái của mình - từng có mối quan hệ gần gũi- đã làm đảo lộn các nguyên tắc của Hoàng gia và toàn bộ nền chính trị ở Thái Lan.

Cựu Công chúa Thái Lan Ubolratana Mahidol. Ảnh: Evening Standard

Hôm thứ Sáu, Đảng Chart Raksa của Thái Lan đã thông báo, chị gái của Đức vua Maha Vajirusongkorn - cựu Công chúa Ubolratana (67 tuổi), được chọn làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử Thủ tướng vào tháng 3.

Tuy nhiên, Đức vua Vajirusongkorn đã nhanh chóng chấm dứt quá trình ứng cử của chị gái mình, cho rằng hành vi của bà Ubolratana  là "không phù hợp" và "vi hiến".

Sắc lệnh của nhà vua đã được đảng Chart Raksa thừa nhận và tôn vinh nhanh chóng.

"Đảng Chart Raksa Thai tuân thủ mệnh lệnh hoàng gia bằng lòng trung thành với nhà vua và tất cả các thành viên của hoàng gia.

Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình theo các quy định của Ủy ban bầu cử, luật bầu cử và Hiến pháp liên quan đến truyền thống và chế độ quân chủ. Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các chính sách sẽ giúp Thái Lan thịnh vượng, tôn trọng quyết định của mọi người theo các nguyên tắc của nền dân chủ với nhà vua là nguyên thủ quốc gia", đại diện của Đảng này cho biết trong một tuyên bố sau sắc lệnh hoàng gia", đại diện của Đảng này cho biết.

Hoàng gia Thái Lan và những tác động trên chính trường - ảnh 1

Đức vua Vajirusongkorn tuyên bố hành động tranh cử của chị gái mình là "vi hiến". Ảnh: BBC

Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/3 - lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014 chứng kiến cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ và sống lưu vong ở nước ngoài trước khi bị đưa ra luận tội.

Đảng Chart Raksa Thái Lan được cho là có liên quan đến việc lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, trong khi bản thân Công chúa Ubolratana đã bị bắt gặp xuất hiện cùng anh em nhà Shinawatra tại sự kiện World Cup 2018 ở Nga.

Theo ông Jarungwit Phumma - một thành viên của ủy ban bầu cử, quyết định cuối cùng về việc ứng cử của Công chúa sẽ được đưa ra vào thứ Hai tuần sau, mặc dù Đức vua đã làm rõ rằng "tất cả các thành viên hoàng tộc đều tuân thủ các nguyên tắc giống nhau và không thể nắm giữ bất kỳ chức vụ chính trị nào, bởi vì nó mâu thuẫn với quy định của hiến pháp".

"Những động thái này ngoài sức kiểm soát và hoàn toàn bất ngờ", ông Tom Pepinsky - nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell, đề cập đến lời khiển trách của nhà vua về việc đứng ra ứng cử của bà Ubolratana.

Theo ông Joshua Kurlantzick từ Hội đồng Quan hệ đối ngoại của Washington, việc bất ngờ bác bỏ hoạt động tranh cử của cựu Công chúa Ubolratana có thể được tạo ra bởi tòa án hoàng gia vào phút cuối hoặc Đức vua không chắc chắn về sự phục tùng của chị gái mình trước tuyên bố hôm thứ Sáu tuần này của bà.

"Các sự kiện hôm thứ Sáu thật đáng kinh ngạc và khiến mọi người phải suy nghĩ lại về những đánh giá và quan điểm của họ và quỹ đạo chính trị trong tương lai của đất nước", ông Jay Harriman - Giám đốc cấp cao của tổ chức tư vấn chính phủ BowergroupAsia.

"Chế độ quân chủ có địa vị đặc biệt ở Thái Lan. Sự xuất hiện và tuyên bố công khai thường liên quan đến nghĩa vụ hay sự kiện của hoàng gia. Một sự bất đồng như vậy gần như chưa bao giờ xảy ra gần đây", ông Harriman cho biết.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Instagram vào thứ Bảy, Công chúa Ubolratana đã cảm ơn những người ủng hộ bà vì "tình yêu và lòng tốt của họ dành cho nhau trong những ngày qua".

"Tôi muốn nói một lần nữa rằng tôi muốn thấy Thái Lan tiến lên, được quốc tế ngưỡng mộ và chấp nhận, muốn thấy tất cả người Thái có quyền, có cơ hội, được sống tốt và hạnh phúc cho tất cả mọi người", bà Ubolratana cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo