Tin Mới

Hội đồng Bảo an LHQ có thể cho phép dùng vũ lực nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz

(Ngày Nay) - Trước đó, lãnh đạo Hải quân Iran, ông Alireza Tangsiri nói rằng nước này có toàn quyền kiểm soát Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz.

Cố vấn năng lượng của Arab Saudi nói rằng nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz, Hội đồng Bảo an LHQ có khả năng cho phép hành động quân sự.

Ông nói thêm rằng Iran không thể hoàn toàn, hoặc một phần, đóng của các eo biển Hormuz hoặc Bab al-Mandab.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt hiện nay khó có thể ngăn chặn hoàn toàn ngành xuất khẩu của Iran.
Trước đó, Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, cắt đứt tuyến vận chuyển dầu mỏ, để đáp trả lại bất kỳ hành động thù địch nào từ phía Mỹ.

Trước đó, Cố vấn hàng đầu về vấn đề quốc tế của Đại giáo chủ Iran, ông Ali Akbar Velayati nói rằng nếu nước này không được phép xuất khẩu dầu qua eo biển, thì không một quốc gia Trung Đông nào khác có thể làm như vậy.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào đầu tháng 5, cam kết khôi phục các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, bao gồm cả việc ngăn cản các quốc gia khác làm ăn với nước này.

Các lệnh trừng phạt đầu tiên, bao gồm việc cấm mua USD, kinh doanh vàng và kim loại quý khác, mua nhôm và thép cho mục đích công nghiệp và thực hiện các hoạt động liên quan đến nợ chính phủ của Iran, có hiệu lực từ ngày 5/8.

Đợt thứ hai, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các hoạt động xuất nhập khẩu và ngành năng lượng cũng như các giao dịch nước ngoài của Iran, sẽ được thực hiện trong tháng 11.

Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các công ty dầu mỏ ngừng nhập khẩu dầu từ Iran từ tháng 11 để tránh các lệnh trừng phạt của nước này.

Theo Sputnik


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo