Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào Nhật Bản hôm thứ qua (29/8).

Liên Hợp Quốc coi đây như một hành động "thái quá" và yêu cầu Bình Nhưỡng không tiến hành các vụ phóng tên lửa tiếp theo và phải từ bỏ tất cả vũ khí cũng như các chương trình hạt nhân.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên nói rằng sự việc là vấn đề có "tầm quan trọng sống còn". Triều Tiên nên ngay lập tức giảm căng thẳng và tất cả các thành viên cũng nên nhanh chóng thực hiện lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc đã áp đặt lên nước này.

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - ảnh 1Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành họp khẩn cấp sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

"Hội đồng Bảo an tiếp tục lên án CHDCND Triều Tiên vì những hành động bạo lực của nước này và yêu cầu rằng CHDCND Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt tất cả các hành động đó. Hội đồng Bảo an nhấn mạnh rằng những hành động của CHDCND Triều Tiên không chỉ là một mối đe doạ đối với khu vực, mà còn cho tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc", bản tuyên bố của cuộc họp cho biết thêm.

Hội đồng cũng bày tỏ "cam kết của mình đối với một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị".

"Thế giới thống nhất chống lại Triều Tiên, không có nghi ngờ gì về điều đó, đã đến lúc chính phủ Triều Tiên phải nhận ra nguy cơ mà họ đang rơi vào. Mỹ sẽ không cho phép họ tiến hành các hành động bất hợp pháp thêm nữa", Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói với hội đồng.

Trong khi bản tuyên bố của Mỹ không đe doạ các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại Nhật Koro Bessho đã nói với các phóng viên: "Tôi chắc chắn hy vọng rằng chúng tôi sẽ có một giải pháp mạnh mẽ theo sau bản tuyên bố này ..."

Hội đồng Bảo an hồi đầu tháng này đã thống nhất áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, có thể cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỷ đô la của nước này. Lệnh trừng phạt mới được Liên Hợp Quốc thông qua sau khi Triều Tiên tiến hành hai đợt phóng tên lửa tầm xa vào tháng 7.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Liu Jieyi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và "tránh các hành động khiêu khích lẫn nhau có thể làm trầm trọng thêm tình hình khu vực".

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia nói với hội đồng rằng "có thể không có giải pháp quân sự cho các vấn đề cản trở bán đảo Triều Tiên".

Trung Quốc và Nga cũng lên tiếng kêu gọi ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. Nebenzia nói thêm rằng các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc nên tiết chế lại.

Hai nước này cũng phản đối các quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với người hoặc công ty liên quan đến Bắc Triều Tiên. Tuần trước, Mỹ đã liệt kê 16 công ty, cá nhân Trung Quốc, Nga và Singapore có liên quan tới Triều Tiên vào danh sách cấm.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu