Tin Mới

Hội đồng châu Âu kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ trong vụ điều tra rơi máy bay MH17

Báo nói Ngày Nay
Hội đồng châu Âu đã kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mà những bằng chứng của nhóm này bị Moscow coi là vô căn cứ.

Mô hình máy bay MH17 được dựng lại từ những mảnh vụn được tìm thấy. (Nguồn: Daily News)

Những kết luận trong Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu diễn ra ở Brussels nêu rõ: "(Hội đồng châu Âu) hoan nghênh tuyên bố của Nhóm Điều tra chung đưa ra hôm 19/6 rằng, những lời buộc tội sẽ được đưa ra tại Hà Lan nhằm vào các cá nhân, kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra đang diễn ra, cũng như thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn vào sự độc lập và chuyên môn của những thủ tục pháp lý sẽ được thực hiện".

Văn kiện này cũng lưu ý hội đồng nhắc lại sự ủng hộ cho những nỗ lực nhằm đảm bảo sự công bằng trong vụ việc trên theo Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Nhóm Điều tra chung đã buộc tội 3 người Nga và 1 người Ukraine gây ra vụ bắn hạ chuyến bay MH17 tại khu vực phía Đông Ukraine vào năm 2014. Nhóm này cũng cho biết, họ đã thu thập đủ bằng chứng cho thấy, Nga đã cung cấp các bệ phóng tên lửa được cho là đã được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay này.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng khẳng định, cộng đồng quốc tế không thể cung cấp bất cứ bằng chứng nào chứng minh vai trò của Moscow đằng sau vụ bắn hạ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khiến 298 người thiệt mạng.

Phát biểu với các phóng viên, ông Putin nhấn mạnh: “Những gì mà chúng tôi thấy được là bằng chứng về tội lỗi của Nga hoàn toàn không phù hợp với chúng tôi. Chúng tôi tin rằng, không có bất cứ bằng chứng nào trong vụ việc đó”.

Theo Báo Quốc tế

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo