Tin Mới

Hội đồng quân sự địa phương phủ nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại Manbij

(Ngày Nay) - "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không hề hiện diện ở thành phố Manbij của Syria, tuy nhiên họ được triển khai trong khu vực hoạt động của chiến dịch Tấm khiên Euphrates", ông Mohammed Abu Adil - người đứng đầu Hội đồng Quân sự Manbij, cho biết.

"Với tư cách là Hội đồng Quân sự Manbij, chúng tôi đã đàm phán với liên quân Mỹ trong vòng một tuần. Chúng tôi đã thảo luận về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại khu vực này. Trong khi đó, ngày hôm qua đã diễn ra cuộc họp cuối cùng giữa liên quân và phía Thổ Nhĩ Kỳ, đến hôm nay phía Ankara đã triển khai các chuyến tuần tra như một phần của chiến dịch "Tấm khiên Euphrates". Tuy nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không hiện diện tại Manbij", ông Abu Adil nói.

Cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đã chiếm đóng vùng ngoại ô Manbij, động thái phù hợp với lộ trình được phối hợp với liên quân Mỹ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim sau đó xác nhận rằng quân đội nước này đã được triển khai tại thành phố Manbij của Syria.

Đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ủng hộ lộ trình để đảm bảo sự ổn định ở Manbij.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói rằng hai bên đã đồng ý về một kế hoạch rút quân của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ra khỏi Manbij theo đúng lộ trình.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến tại Syria, tiến hành các chiến dịch chủ yếu chống lại dân quân người Kurd, chiến dịch "Cành Olive" đang diễn ra ở Afrin và "Tấm khiên Euphrates" được tiến hành từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017.

Phía Damascus đã lên án các hoạt động quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo