Tin Mới

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 2

(Ngày Nay) - Nhà Trắng tuyên bố hôm thứ Sáu rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 2 tới.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: RT

Thông báo được đưa ra sau khi ông Trump gặp mặt quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol - nhà đàm phán chính của nước này về các vấn đề hạt nhân, trong hơn 90 phút tại Phòng Bầu dục và thảo luận về vấn đề "phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 2", theo thư ký báo chí Sarah Sanders.

"Tổng thống mong muốn gặp Chủ tịch Kim tại một nơi sẽ được công bố sau", bà Sanders nói thêm.

Ông Trump đã chào đón Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Kim Yong Chol tại Phòng Bầu dục ngay sau khi đặc phái viên Triều Tiên gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một khách sạn ở Washington. Ông Pompeo, người cũng có mặt trong cuộc họp tại Nhà Trắng, đã mời ông Kim và phái đoàn của mình đi ăn trưa sau cuộc thảo luận tại Phòng Bầu dục.

Ngay sau cuộc họp tại Nhà Trắng, Sanders đã bị các phóng viên đặt câu hỏi về lý do tại sao Mỹ nên tin vào những lời hứa của Triều Tiên liên quan đến phi hạt nhân hóa.

"Chúng tôi đã tiếp tục đạt được tiến bộ. Chúng tôi đang tiếp tục các cuộc trò chuyện. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì áp lực và trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi chúng tôi thấy được sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn và được xác minh. Chúng tôi đã có những bước đi rất tốt từ niềm tin khi  Triều Tiên giải phóng con tin và thực hiện các động thái khác để chúng tôi tiếp tục những cuộc trò chuyện đó", quan chức Nhà Trắng nói.

"Tổng thống đã có một cuộc họp kéo dài một tiếng rưỡi. Có một phái đoàn của Mỹ cũng tham dự, chúng tôi sẽ sớm gửi những cái tên cụ thể ở đây. Tôi có thể nói với các bạn là Ngoại trưởng Mike Pompeo đang ở trong phòng, cùng với các quan chức cấp cao khác. Cuộc họp diễn ra hiệu quả.", bà Sanders nói thêm.

Ông Kim Yong Chol đã đến sân bay quốc tế Dulles ở Washington vào tối thứ Năm, mang theo một lá thư từ Chủ tịch Kim Jong Un dành cho Tổng thống Donald Trump.

Trong chuyến đi cuối cùng tới Mỹ vào tháng 6, ông Kim Yong Chol đã đến thăm New York và gặp gỡ ông Pompeo trước khi tới Washington, nơi ông đã gửi một phong bì lớn có chứa một lá thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi tới ông Trump tại Phòng Bầu dục. Hai người gặp nhau tại Nhà Trắng trong vòng hai giờ.

Trong chuyến thăm đó, Kim Yong Chol đã có thể phá vỡ sự bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng và giúp đưa hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đầu tiên trở lại đúng hướng.

Hội nghị thượng đỉnh của Trump và Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái đã kết thúc với cam kết từ nhà lãnh đạo Triều Tiên về "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", nhưng các cuộc đàm phán dường như đã bị đình trệ kể từ đó.

Nhiều nhà phê bình cáo buộc chính quyền Trump đã không khiến Bình Nhưỡng đồng ý với các chi tiết cụ thể tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên. Họ nói rằng Triều Tiên muốn có hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vì nước này tin rằng có thể đạt được những nhượng bộ lớn hơn bằng cách gặp trực tiếp với ông Trump, thay vì làm việc với Ngoại trưởng Pompeo hay Steve Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kim Yong Chol và Tổng thống Trump có thảo luận các điều khoản cụ thể liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai mới được công bố vào tháng 2 hay không, nhưng Phó Tổng thống Mike Pence đã nói rõ trong tuần này rằng Mỹ vẫn đang chờ Triều Tiên thực hiện các bước cụ thể để phi hạt nhân hóa.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo