Hơn 20.000 tay súng từ 90 quốc gia quy thuận khủng bố IS

0
Chia sẻ

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, số lượng các chiến binh nước ngoài gia nhập vào hàng ngũ tay súng IS đang tăng lên mức báo động. Theo đó, 20.000 tay súng từ 90 quốc gia đã quy thuận IS.

Theo Nicholas Rasmussen, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia (Mỹ), hơn 20.000 tay súng đến từ 90 quốc gia trên thế giới đã quy thuận và gia nhập vào lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hơn 20.000 tay súng từ 90 quốc gia quy thuận khủng bố IS - anh 1

Hơn 20000 tay súng từ 90 quốc gia đã đến Syria và gia nhập IS

“Tốc độ các tay súng đến Syria và gia nhập tự nguyện theo phiến quân khủng bố này đã tăng lên mức báo động. Nó vượt quá tỉ lệ các tay súng/phần tử khủng bố đến Afghanistan, Pakistan, Iraq, Yemen hay Somalia trong vòng 20 năm qua”, ông Nicholas Rasmussen cho biết.

Hơn 20.000 tay súng từ 90 quốc gia quy thuận khủng bố IS - anh 2

Ông Nicholas Rasmussen

Trong con số hơn 20.000 phần tử quy thuận IS này có đến 3.400 tay súng đến từ các nước phương Tây, trong đó có 150 phần tử mang quốc tịch Mỹ.

Cùng nhóm họp thảo luận chống khủng bố với Nicholas Rasmussen còn có hai quan chức cấp cao Mỹ là Francis X. Taylor (quyền thư ký Văn phòng Tình báo và Phân tích, thuộc Bộ Nội vụ Mỹ) và Michael Steinbach (Trợ lý giám đốc FBI chuyên trách đơn vị chống khủng bố).

Theo các chuyên gia, yếu tố truyền thông đại chúng (đăng tải video, băng ghi âm, dùng mạng xã hội....) của IS là một trong những điều kiện giúp nhóm khủng bố này chiêu mộ và có được sự quy thuận rộng lớn của các phần tử cực đoan khắp thế giới.

Theo ông Nicholas Rasmussen, nhóm khủng bố IS “thông minh và tinh ranh hơn al-Qaeda hoặc bất cứ lực lượng khủng bố nào khi chúng biết sử dụng truyền thông làm con ‘át chủ bài’ để tuyên truyền, rêu rao ‘lý tưởng’ của chúng”.

Hơn 20.000 tay súng từ 90 quốc gia quy thuận khủng bố IS - anh 3

Ông Francis X. Taylor

Francis X. Taylor nhấn mạnh các cuộc tấn công khủng bố gần đây tại Paris, Sydney và Ottawa là một minh chứng rõ ràng rằng các cuộc tấn công được tiến hành bên ngoài biên giới của Iraq và Syria. Và sau những ‘kinh nghiệm’ thực hiện khủng bố này, các phần tử IS có thể thu nhiều bài học để tiến hành hoạt động khủng bố ở những nơi khác.

Hơn 20.000 tay súng từ 90 quốc gia quy thuận khủng bố IS - anh 4

Mỹ và liên quân sẽ làm gì tiếp theo với sự lớn mạnh của IS?

Với sự lớn mạnh về lực lượng tay súng, tiềm năng kinh tế giàu có nhờ bán dầu cùng những hành động giết người táo bạo của IS khiến Mỹ và các nước liên quân đang lên kế hoạch tổng tấn công cả trên không và dưới mặt đất nhằm làm suy yếu và tiêu diệt IS tận gốc.

Ngày 9/2, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan, Tướng John Allen, điều phối viên cấp cao của Mỹ trong liên quân chống khủng bố, tiết lộ lực lượng Iraq sẽ dẫn đầu cuộc tấn công trên bộ này với sự hỗ trợ từ các thành viên trong liên minh chống IS.

Ông nhấn mạnh công tác chuẩn bị 12 lữ đoàn của Iraq tham gia chiến dịch đã bắt đầu, trong đó bao gồm các hoạt động huấn luyện và vũ trang.

Hiện chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu và những vũ khí mà phương Tây cung cấp cho các chiến binh người Kurd đã giúp kiềm chế IS tiến sâu hơn vào lãnh thổ của người Kurd tại miền bắc Iraq.

Xem thêm:

1. Tổng thống Obama: Bè lũ IS chắc chắn sẽ thất bại

2. Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller

3. Khủng bố IS: ‘Bọn ta vẫn ung dung, tự tại sau hàng nghìn vụ không tạc của Mỹ và liên quân’

4. Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

5. Sự bành trướng của IS trên Internet và 'cơn khát máu' dưới lý tưởng đạo Hồi chân chính

6. Tổng quan về cuộc chiến chống IS sau 2 tháng kể từ ngày Tổng thống Obama tuyên chiến

7. Bóng đen khủng bố lan tràn: Cơn ác mộng của toàn châu Âu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu