Hơn 2.500 người tham gia Đại hội Quốc tế ngữ (Esperanto) toàn cầu lần thứ 100

0
Chia sẻ

Từ ngày 25/7 – 1/8/2015, tại Lille, Pháp diễn ra đại hội Quốc tế ngữ với chủ đề, ngôn ngữ, nghệ thuật và các giá trị trong đối thoại giữa các nền văn hóa. Bảy nhà Quốc tế ngữ (QTN) Việt Nam sẽ tham gia buổi thảo luận: "Đối thoại giữa các nền văn hóa".
Đại hội lần này có hơn 2570 người đến từ 81 quốc gia. Trong sự kiện này, mọi người đều nói tiếng Quốc tế ngữ Esperanto, do vậy trong các phiên họp và buổi thuyết trình và biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra mà không bị vướng mắc gì về mặt giao tiếp, không ai bị loại trừ về các vấn đề ngôn ngữ hoặc không hiểu.

Mỗi năm Đại hội diễn ra ở một nước khác nhau, thường là các lục địa khác nhau. Thành phố tổ chức đại hội năm nay – gần với Boulogne-sur-Mer, nơi đã diễn ra cuộc họp mặt các nhà QTN toàn cầu lần đầu tiên năm 1905. Các nhà QTN VN sẽ thăm quan địa điểm lịch sử của phong trào QTN này trong buổi dã ngoại tổ chức cho các đại biểu đại hội.

Hơn 2.500 người tham gia Đại hội Quốc tế ngữ (Esperanto) toàn cầu lần thứ 100 - anh 1

Đại hội Quốc tế ngữ (Esperanto) toàn cầu lần thứ 100 diễn ra lại Lille, nước Pháp.

Ngôn ngữ quốc tế Esperanto ra đời năm 1887 do ông Ludoviko Lazaro Zamenhof – người Bialystok (ngày nay là Ba Lan) sáng tạo ra. Mục đích của ngôn ngữ là giúp cho mọi người giao tiếp dễ dàng, thực sự là với mục đích làm cho giao tiếp dễ dàng, hứa hẹn sự hiểu biết lẫn nhau giữa mọi người từ những nước khác nhau trên cơ sở chân thực về ngôn ngữ.

Ngôn ngữ thiểu số đó ngày nay đang được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực văn hóa, khoa học và đời sống xã hội, trong mối liên hệ giữa những người đến từ các nước khác nhau trên toàn thế giới. Nó là ngôn ngữ duy nhất phản ánh giao tiếp đúng đắn và sự tôn trọng lẫn nhau giữa con người với con người, tạo nên cơ hội bình đẳng về giao tiếp cho những người sử dụng ngôn ngữ. Nó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bất kỳ ai, đặc biệt là các dân tộc tiểu số. Do đó, quyền ngôn ngữ giữa những người nói được tôn trọng như nhau: từ các dân tộc thiểu số, người dân địa phương đến các quốc gia nhỏ đều không phải hạ thấp mình trước việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của người khác.

Các phương tiện kỹ thuật ngày nay giúp cho quá trình phổ biến và sử dụng QTN Esperanto trên phạm vi toàn cầu nhanh hơn. Internet, các loại điện thoại di động, các loại máy tính, các khóa học qua mạng đóng góp đáng kể vào sự phát triển số lượng người nói tiếng QTN Esperanto, các mối liên lạc và các cuộc gặp gỡ của các nhà QTN. Ngoài các khóa học tại địa phương ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, hoặc ở Việt Nam nói chung thì có khoảng 200.000 người trên toàn thế giới nói hơn 40 ngôn ngữ khác nhau đã hoặc đang học ngôn ngữ quốc tế này qua trang mạng “http://www.lernu.net”. Kênh truyền thanh QTN qua mạng “http://www.muzaiko.info” liên tục thông tin và những người yêu phim có thể thưởng thức kênh phim qua mạng bằng tiếng QTN: “http://esperantotv.net/”. Trang Google dịch cũng dịch sang tiếng QTN và dịch từ tiếng QTN. Vikipedia - công cụ tra cứu trên mạng đã đăng hơn 200.000 bài báo bằng tiếng QTN. Do đó, QTN nằm trong nhóm ngôn ngữ thứ 2 trên vikipedia, mà ở đó đã xuất hiện hàng trăm nghìn bài báo.

Hơn 2.500 người tham gia Đại hội Quốc tế ngữ (Esperanto) toàn cầu lần thứ 100 - anh 2

Đại hội quốc tế ngữ 100 tại Pháp có sự tham gia của 2570 đại biểu đến từ 81 quốc gia.

Điểm đáng chú ý trong cuộc gặp mặt lần thứ 100 của các nhà QTN trên toàn thế giới là bản nghị quyết đại hội. Phong trào QTN giúp các thành viên trên mọi lục địa cùng hoạt động: các hội quốc gia thành viên của Hội Quốc Tế ngữ toàn cầu, các nhóm địa phương cùng nghiên cứu chủ đề đại hội: "Ngôn ngữ, nghệ thuật và các giá trị trong đối thoại giữa các nền văn hóa" để tạo ra và gửi những đóng góp của mình cho nghị quyết đại hội. Văn bản đó trong buổi thảo luận ở Lille sẽ được hoàn thiện, và các nhà QTN Việt Nam sẽ đóng góp tại chỗ trong buổi thảo luận tại Đại hội.

Do đó, tùy theo khả năng của mình mỗi thành viên trên mạng lưới các nhà QTN toàn cầu có thể tham gia vào các buổi đối thoại văn hóa đó, bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình về giá trị và hình thức trao đổi giữa các nền văn hóa, giữa các dân tộc nhỏ, nhằm mục đích hiểu biết lẫn nhau tốt hơn, tiếp tục chung sống hòa binh với nhau trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Ngày Quốc tế ngữ (Esperanto) và công bằng ngôn ngữ

Sự thật kinh hoàng phía sau truyện cổ tích Grimm

Kỷ niệm 60 năm ngày UNESCO ghi nhận đóng góp của ngôn ngữ EsperantoBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu