Hơn 4.000 phiến quân IS quy hàng và tháo chạy trước uy lực không tạc của Nga

0
Chia sẻ

Lo sợ trước những cuộc tấn công không tạc dữ dội của Nga, hơn 1.000 tên khủng bố IS buông súng quy hàng chính quyền Syria và hơn 3.000 tên đã tháo chạy khỏi nước này.

Ngày 6/10, hãng tin địa phương Sana của Syria thông báo, trong những ngày gần đây đã có hơn 1.000 tên khủng bố hạ vũ khí đầu hàng chính quyền Syria tại tỉnh Deraa thuộc miền Nam Syria, do lo sợ trước các đợt không kích của không quân Nga. Ngoài ra, hơn 3.000 tên cũng đã tháo chạy khỏi nước này.

"Sự hoảng loạn và tư tưởng đào tẩu đã xuất hiện trong hàng ngũ IS", đại tướng Andrei Kartapolov, một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, nhận xét.

Hơn 4.000 phiến quân IS quy hàng và tháo chạy trước uy lực không tạc của Nga - anh 1

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-25 Nga dùng để không kích IS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 6/10, chiến đấu cơ Nga không kích 12 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria, phá hủy thêm các cơ sở hậu cần, sở chỉ huy của nhóm phiến quân.

Hiện nay, các máy bay của lực lượng không quân vũ trụ Nga vẫn đang tiếp tục tiến hành trình sát trên không cả ngày lẫn đêm để phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo” IS.

Hơn 4.000 phiến quân IS quy hàng và tháo chạy trước uy lực không tạc của Nga - anh 2

Chiến dịch không kích IS của Nga trên lãnh thổ Syria. Đồ họa: AFP

Các chiến đấu cơ Su-34, Su-24M và Su-25 là dàn vũ khí Nga dùng để oanh tạc IS tại Syria.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria từ ngày 30/9 theo đề nghị từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm 'xóa sổ' hoàn toàn nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại quốc gia này.

Trước đó, đài Europe 1 của Pháp đẫn lời Alexei Pushkov, người đứng đầu ủy ban các vấn đề đối ngoại Hạ viện Nga, cho biết các đợt không kích nước này triển khai ở Syria sẽ kéo dài từ ba đến bốn tháng dù luôn có nguy cơ bị sa lầy.

Nói về chiến dịch không kích IS trên lãnh thổ Syria, Tổng thống Nga Putinvừa lên tiếng rằng nếu những kẻ khủng bố thành công trên đất Syria "sẽ kéo tới nước Nga" và Moscow sẽ không ngồi chờ điều đó xảy ra.


Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS

- Trung Đông chao đảo dữ dội sau 'nước cờ' của Nga

- Dàn tiêm kích khủng Nga dùng 'xóa sổ' IS

- Nga sẽ không kích IS tại Syria trong 4 tháng


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu