Tin Mới

Hong Kong chi 'tiền tấn' để ngăn chặn suy thoái kinh tế do biểu tình

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hong Kong đang bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế của mình trong nỗ lực ngăn chặn suy thoái kinh tế khi cuộc khủng hoảng chính trị đã phá vỡ hoạt động kinh doanh và làm sụp đổ thị trường tài chính.

Chính quyền đặc khu đã công bố gói kích thích trị giá khoảng 19 tỷ đô la Hồng Kông (2,4 tỷ USD) vào thứ Năm để giúp bảo vệ việc làm và cung cấp gói cứu trợ cho "gánh nặng tài chính của mọi người".

Nền kinh tế Hong Kong chỉ tăng 0,6% trong quý II, mức yếu nhất trong một thập kỷ. So với quý I năm 2019, GDP đã giảm 0,3%. Đợt biến động chính trị trong thời gian qua có thể khiến thành phố 7 triệu dân rơi vào suy thoái.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong 10 tuần liên tiếp, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, buộc gần 1.000 chuyến bay phải bị hủy bỏ và khiến các nhà đầu tư quan ngại về sự ổn định của trung tâm tài chính châu Á này.

Bộ trưởng Tài chính Paul Chan nói với các phóng viên rằng nền kinh tế đang suy yếu của Hong Kong - vốn đã phải chịu sự ảnh hưởng từ nền kinh tế suy thoái Trung Quốc và cuộc chiến tranh thương mại, đã nhận thêm một đòn từ "những sự cố xã hội gần đây". Chính phủ đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống từ 0-1%.

"Nền kinh tế Hong Kong đang phải đối mặt với áp lực giảm đáng kể trong quý II. Tình hình đã trở nên khắc khổ hơn trong những tháng gần đây", chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố.

Họ nói rằng các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng đến hình ảnh quốc tế của Hong Kong và làm hỏng ngành bán lẻ, dịch vụ và du lịch, gây áp lực lên nền kinh tế, gia tăng rủi ro địa chính trị và sự bất ổn của thị trường tăng cao.

Gói kích cầu bao gồm cắt giảm thuế, thanh toán thêm các khoản an sinh xã hội và trợ cấp trường học. Chính quyền cũng sẽ miễn một số khoản phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giảm tiền thuê nhà tại các cơ sở thuộc sở hữu nhà nước và tạo ra các dự án công trình công cộng.

"Cùng với các biện pháp cứu trợ một lần được công bố trong ngân sách 2019-2020. Số tiền này sẽ cung cấp động lực cho nền kinh tế của chúng tôi và giúp nâng đỡ các doanh nghiệp và người dân Hong Kong trước những thách thức phát sinh từ những bất ổn kinh tế", ông Chan nói.

Tình hình bất ổn trong thời gia qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp và tập đoàn có trụ sở tại Hong Kong. Disney, HSBC, Prada, Swatch và Cathay Pacific là một trong số các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Các nhà đầu tư bất động sản lớn của thành phố cũng đang lâm vào tình trạng hết sức khó khăn.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo