Tin Mới

Hộp đen của máy bay Ethiopia sẽ được gửi tới Pháp

(Ngày Nay) - Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng của Pháp sẽ là đơn vị tiếp nhận 2 hộp đen của chiếc máy bay ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn vào Chủ nhật tuần trước.

"Chính quyền Ethiopia đã yêu cầu BEA hỗ trợ phân tích FDR (máy ghi dữ liệu chuyến bay) & CVR (máy ghi âm buồng lái)", phía BEA đăng tải trên tài khoản Twitter.

Hãng hàng không Ethiopian Airlines trước đó đã từ chối gửi các hộp đen đến Mtx, nơi chiếc Boeing 737 Max 8 được sản xuất, tờ The Globe and Mail đưa tin hôm thứ Tư. Các cơ quan hàng không Mỹ là một trong những đơn vị mới nhất đưa ra lệnh hạ cánh khẩn cấp đối với tất cả máy bay Boeing 737 Max 8 và 737 Max 9 sau vụ tai nạn chết người ở Ethiopia.

Đầu tuần này, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã nhấn mạnh rằng các máy bay vẫn an toàn,sau khi hàng loạt chính phủ các nước yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các dòng máy bay trên. Tuy nhiên, hôm thứ Tư, FAA cho biết trong một lệnh khẩn cấp rằng một cuộc điều tra về 2 vụ tai nạn hàng không liên quan đến Boeing 737 Max đã phát hiện ra "một số điểm tương đồng", dẫn đến việc tạm thời đình chỉ toàn bộ phi đội 737 Max ở Mỹ.

Trước đó một ngày, một phát ngôn viên của hãng hàng không Ethiopian Airlines nói rằng các hộp đen của Boeing 737 Max 8 sẽ được gửi tới Đức để phân tích. Tuy nhiên, chính quyền Đức cho biết họ sẽ không tiến hành giải mã.

Vào Chủ nhật tuần trước, một chiếc Boeing 737 Max 8, được khai thác bởi hãng hàng không Ethiopian Airlines , đã bị rơi vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa, khiến tất cả 157 người từ hơn 30 quốc gia trên máy bay thiệt mạng.

Vụ tai nạn ở Ethiopia là sự cố nghiêm trọng thứ hai liên quan đến dòng máy bay này trong vòng chưa đầy 5 tháng. Vào cuối tháng 10 năm 2018, một chiếc Boeing 737 MAX 8 khác, do hãng hàng không Lion Air của Indonesia vận hành, đã lao xuống biển Java ngay sau khi cất cánh, cướp đi sinh mạng của tất cả 189 người. Theo một cuộc điều tra sơ bộ của cơ quan sân bay Indonesia, các cảm biến của máy bay về tốc độ và độ cao đã cho thấy những thông số sai sót trong một chuyến bay trước khi thảm họa xảy ra.

Sau vụ tai nạn tại Ethiopia, các cơ quan hàng không và các hãng vận tải trên khắp thế giới, bao gồm ở Australia, Canada, Ấn Độ, New Zealand, Pháp, Đức, Nam Phi, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Nga, đã đình chỉ các chuyến bay liên quan tới dòng 737 Max 8 cũng như đóng cửa không phận với loại máy bay này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo