Tin Mới

Huawei đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Công ty công nghệ Trung Quốc hiện đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, buộc các công ty của Mỹ không được giao dịch với đối tác Trung Quốc nếu không được cấp phép.

"Gã khổng lồ" công nghệ Huawei đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vào thứ Sáu về việc tịch thu các thiết bị viễn thông dự kiến sẽ được trả lại cho Trung Quốc, theo Reuters.

Theo hồ sơ của tòa án, Huawei đã vận chuyển một máy chủ và bộ chuyển mạch Ethernet để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có trụ sở tại Mỹ. Sau khi các thử nghiệm được hoàn thành, văn phòng Huawei tại Mỹ đã chuẩn bị chuyển thiết bị về Trung Quốc, nhưng các thiết bị này đã bị các nhà chức trách Mỹ tịch thu và cất giữ tại Alaska.

Trong vụ kiện của mình, công ty Trung Quốc tuyên bố rằng Quy định quản lý xuất khẩu là căn cứ duy nhất có thể được áp dụng để biện minh cho việc thu giữ thiết bị của chính quyền Trump, khẳng định rằng những quy định đó không thể được áp dụng cho thiết bị được sản xuất bên ngoài nước Mỹ, chỉ được đưa đến nước này để làm thí nghiệm trước khi trả về Trung Quốc.

Công ty công nghệ yêu cầu hoặc phía Washington phải trả lại thiết bị về Trung Quốc hoặc Bộ Thương mại Mỹ sẽ phải biện minh cho hành động của mình.

Vào tháng 5, Nhà Trắng đã liệt Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này mua các bộ phận và linh kiện viễn thông của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ, sau các cáo buộc Huawei phục vụ cho chính quyền Bắc Kinh.

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt vào tháng 12 năm 2018 tại Canada theo yêu cầu của Washington do bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị chính quyền của ông có thể giải quyết các khiếu nại về Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo