Tin Mới

Huawei tiến hành kiện chính phủ Mỹ

(Ngày Nay) - "Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc" Huawei đang tiến hành kiện chính phủ Mỹ, thách thức một đạo luật cấm các cơ quan liên bang mua sản phẩm của công ty này.

Đây là động thái tích cực nhất của Huawei nhằm chống lại chính quyền Trump, trước tuyên bố các công nghệ của nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh Trung Quốc là mối đe dọa an ninh toàn cầu.

Đại diện hãng công nghệ cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã đệ đơn kiện yêu cầu tòa án liên bang Mỹ hủy bỏ một phần của điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia, được ban hành vào tháng 8 năm ngoái. Huawei cáo buộc rằng một phần của đạo luật là vi hiến bằng cách chỉ định ra một cá nhân hoặc tổ chức để trừng phạt mà không cần xét xử.

Đạo luật này đặc biệt cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ Huawei và một hãng công nghệ Trung Quốc khác là ZTE (ZTCOF).

Động thái mới nhất của Huawei đã tỏ rõ quan điểm của công ty này đối với chính phủ Mỹ trong thời gian gần đây.

Huawei là một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc và là nhân tố chính trong việc triển khai mạng không dây 5G siêu nhanh trên toàn cầu. Điện thoại thông minh của hãng này cũng là đối thủ cạnh tranh toàn cầu với Apple và Samsung.

Nhưng Washington trong nhiều năm đã nghi ngờ chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei để do thám các quốc gia khác, mà không cung cấp bằng chứng cụ thể. Huawei tự mô tả mình là một công ty thuộc sở hữu tư nhân và phủ nhận việc bất kỳ sản phẩm nào của hãng đều có rủi ro bảo mật.

Vụ kiện của Huawei, được đệ trình tại bang Texas, nơi đặt trụ sở chính của công ty tại Mỹ, có thể buộc chính phủ Mỹ trình bày một vụ kiện công khai chống lại công ty công nghệ Trung Quốc khi tạo ra chiến dịch gây áp lực.

Chính quyền Trump cũng đã kêu gọi các đồng minh cấm hoặc hạn chế các sản phẩm của Huawei do lo ngại tính bảo mật. Điều đó đã làm cho các kế hoạch phát triển đầy tham vọng của Huawei trở nên phức tạp và khiến các nhà mạng không dây phàn nàn rằng nó phá vỡ kế hoạch xây dựng mạng 5G của họ.

Thêm vào đó, các công tố viên Mỹ đã nộp đơn tố giác tội phạm đối với Huawei ở bang Washington và New York.

Huawei đã không nhận tội tại Seattle vào tuần trước với cáo buộc rằng họ đã cố gắng đánh cắp các bí mật thương mại từ T-Mobile.

Việc buộc tội của công ty ở Brooklyn với cáo buộc họ đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran được lên kế hoạch vào cuối tháng này. Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, cũng đã bị buộc tội. Bà Mạnh đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 hiện đứng trước nguy cơ bị dẫn độ tới Mỹ.

Trong khi đó, phía Huawei và bà Mạnh đã lên tiếng phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo