Tin Mới

Hứng hơn 600 rocket từ Gaza, Israel không kích đáp trả dữ dội

Ít nhất 31 người thiệt mạng sau khi hơn 600 rocket và vật thể bay khác từ Dải Gaza được bắn về Israel từ ngày 3.5, khiến quân đội nước này tiến hành không kích đáp trả.

Rocket từ Gaza phóng về phía Israel hôm 5.5. REUTERS

Reuters hôm nay 6.5 dẫn thông báo từ quân đội Israel cho hay hệ thống Vòm Sắt nước này đánh chặn 150 quả rocket và vật thể bay nói trên nhưng đã có 4 dân thường Israel thiệt mạng vì trúng rocket và tên lửa chống tăng.

Theo cảnh sát Israel, rocket phóng từ Gaza rơi trúng một ngôi nhà ở thành phố Ashkelon hôm 5.5, khiến một người đàn ông 58 tuổi thiệt mạng. Đây là dân thường đầu tiên ở Israel thiệt mạng vì trúng phải rocket từ Gaza kể từ năm 2014. Sau đó có 2 người dân ở Israel thiệt mạng vì trúng rocket và một người trúng phải tên lửa chống tăng ở khu vực gần biên giới.

Quân đội Israel đáp trả bằng cách không kích nhắm vào 260 mục tiêu thuộc phong trào Hamas ở Gaza. Giới chức Gaza cho hay tính từ ngày 3.5 đến ngày 5.5, các cuộc không kích từ Israel đã cướp đi mạng sống của ít nhất 27 người, trong đó có 14 dân thường.

Hứng hơn 600 rocket từ Gaza, Israel không kích đáp trả dữ dội - ảnh 1

Khói lửa xuất hiện trong cuộc không kích của Israel nhắm vào Gaza hôm 4.5. REUTERS

Ngoài ra, quân đội Israel tiến hành cuộc tấn công nhắm vào xe của một chỉ huy Hamas, Hamed Ahmed Al-Khodary, khiến người này thiệt mạng, theo Reuters. Hamas cũng đã xác nhận Khodary đã chết. Đến tối 5.5, Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố rằng nhóm của ông không muốn có một cuộc xung đột lớn hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày bày tỏ “ủng hộ Israel 100%” và kêu gọi kết thúc cuộc tấn công bằng rocket. Ông nói người dân ở Gaza sẽ chỉ đối diện thêm khó khăn và đã đến lúc tìm kiếm hòa bình, theo Reuters.

Hôm nay 6.5, giới lãnh đạo Palestine ở Gaza đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn với Israel nhằm kết thúc cuộc xung đột, theo một số nguồn tin tiết lộ với AFP. Một phát ngôn viên quân đội Israel từ chối bình luận về thỏa thuận mới, nhưng dường như không có rocket phóng từ Gaza hay không kích từ Israel trong hôm nay.

Một quan chức từ Gaza cho AFP hay thỏa thuận ngừng bắn nói trên, có hiệu lực từ 4 giờ 30 sáng 6.5 (tức 8 giờ 30, theo giờ Việt Nam), đạt được nhờ Ai Cập làm trung gian. Một quan chức Ai Cập cũng dã xác nhận thỏa thuận này

Theo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo