Tin Mới

Hủy cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần hai

(Ngày Nay) - Ủy ban về các cuộc tranh luận của Tổng thống (CPD) thông báo sẽ hủy bỏ cuộc tranh luận thứ hai sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối thực hiện một cuộc tranh luận trực tuyến bất chấp những lo ngại về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo.

Với việc vòng tranh luận thứ hai không diễn ra có nghĩa là cuộc tranh luận thứ ba tại Nashville vào ngày 22/10 có thể sẽ là cuộc đối đầu cuối cùng giữa hai ứng cử viên.

"Rõ ràng là sẽ không có tranh luận vào ngày 15/10 và chúng tôi sẽ tập trung vào việc chuẩn bị cho cuộc tranh luận Tổng thống cuối cùng dự kiến vào ngày 22/10", phía CPD tuyên bố.

Ban đầu, CPD đã tham khảo ý kiến của các cố vấn y tế và thông báo do Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có kết quả xét nghiệm âm tính, cuộc tranh luận thứ hai tại Miami sẽ phải diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ngay sau đó, phía Tổng thống Trump bác bỏ tham gia kế hoạch này.

Nhóm bầu cử của ông Trump đã đưa ra 3 thông báo liên tiếp nhằm chỉ trích CPD, thúc ép phía ứng viên Joe Biden đồng ý tham gia tranh luận trực tiếp và sẵn sàng lùi cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba thêm một tuần.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “Không có lý do y tế nào để ngăn cuộc tranh luận ngày 15/10 ở Miami diễn ra như dự kiến, vì Tổng thống sẽ khỏe mạnh và sẵn sàng tranh luận. Chúng tôi đã đề nghị sử dụng ngày 22/10 và ngày 29/10 để tổ chức hai cuộc tranh luận cuối cùng. Đã đến lúc ủy ban thiên vị ngừng bảo vệ Biden và ngăn cản cử tri nghe thông tin từ hai ứng cử viên cho chức Tổng thống".

Nhưng phía ông Biden đã từ chối các đề xuất này, cũng như khẳng định chỉ CPD mới có quyền đặt lịch cho các cuộc tranh luận.

"Ông Biden mong muốn thông báo với người dân Mỹ về cách vượt qua đại dịch, khôi phục quyền lãnh đạo của Mỹ và các liên minh của chúng ta trên thế giới, cũng như gắn kết người dân Mỹ với nhau", phát ngôn viên của ông Biden cho biết. "Thật đáng xấu hổ khi Donald Trump bỏ qua cuộc tranh luận duy nhất mà cử tri được đặt câu hỏi - nhưng không có gì ngạc nhiên."

Việc hủy bỏ buổi tranh luận thứ hai sẽ là một tổn thất lớn đối với Tổng thống Trump, người vốn bị tụt hạng trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận và rất cần các sự kiện thu hút sự chú ý của cử tri để cứu vãn tình hình. Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump và Biden, dù hết sức lộn xộn, vẫn được hơn 73 triệu người theo dõi.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo