Tin Mới

Hy Lạp yêu cầu Đức trả tiền bồi thường sau Thế chiến II

(Ngày Nay) - Quốc hội Hy Lạp hôm thứ Tư (17/4) đã bỏ phiếu yêu cầu Đức bồi thường khoản tiền trị giá hàng tỷ euro cho những thiệt hại quốc gia này gây ra tại Thế chiến II.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Quốc hội Hy Lạp đã tiến hành bỏ phiếu để khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm thúc đẩy Đức bồi thường khoản tiền trị giá hàng tỷ euro cho sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên đây là một vấn đề mà Berlin khẳng định đã được giải quyết từ rất lâu trước đó.

Hy Lạp đã phải chịu đựng rất nhiều tổn hại dưới sự cai trị của Đức Quốc xã và Uỷ ban quốc hội nước này vào năm 2016 đã đưa ra khoản chi phí bồi thường lên tới hơn 300 tỷ USD.

Cuộc bỏ phiếu trong thời điểm này được cho là sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Đức và Hy Lạp. Đây là đề xuất được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 10, nhằm kêu gọi chính phủ thực hiện các hành động ngoại giao và pháp lý phù hợp để đáp ứng nhu cầu của Hy Lạp.

Hy Lạp yêu cầu Đức trả tiền bồi thường sau Thế chiến II - ảnh 1

Quốc hội Hy Lạp đã tiến hành bỏ phiếu để khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm thúc đẩy Đức bồi thường khoản tiền trị giá hàng tỷ euro cho sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

“Tuyên bố này là nhiệm vụ lịch sử của chúng tôi. Để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, chúng ta cần phải khép lại uá khứ và Đức cũng cần phải làm như vậy”, Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố sau khi kết thúc phiên họp quốc hội kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Đức trong quá khứ đã lên tiếng xin lỗi về các tội ác thời Đức Quốc xã nhưng không sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán về việc bồi thường. Vào năm 1960, Tây Đức đã trả cho Hy Lạp số tiền 115 triệu euro như là sự đền bù những thiệt hại mà quốc gia này phải gánh chịu trong thời chiến.

“Câu hỏi về sự đền đáp của người Đức đã được giải quyết một cách thuyết phục, cả về mặt pháp lý và chính trị. Chúng tôi hy vọng các quốc gia khác có thể nhận thức được trách nhiệm lịch sử của chúng tôi”, người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết hôm thứ Tư (17/4).

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo