iFact hay: 5 sự thật về Ngày Độc lập Mỹ 4/7

0
Chia sẻ

Lễ độc lập nước Mỹ thực chất là ngày 2/7, Xúc xích: Món ăn được tiêu thụ nhiều nhất trong ngày 4/7... là 2 trong 5 sự thật về Ngày Độc lập Mỹ 4/7 có thể bạn chưa biết.

Tại Mỹ, Ngày Độc lập, còn gọi là 4 tháng 7 (the 4th of July), là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776.

iFact hay: 5 sự thật về Ngày Độc lập Mỹ 4/7 - anh 1
Ảnh minh họa.

Trong ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo hoa đã được đốt để đón mừng ngày lễ.

Ngày Độc lập được chào đón với những biểu hiện yêu nước: Nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Mỹ.

Các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời, thường tụ họp với những người bà con ở xa, vì được nghỉ nhiều ngày cuối tuần hơn. Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có pháo hoa ngoạn mục. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Mỹ ở trước nhà để mừng.

iFact hay: 5 sự thật về Ngày Độc lập Mỹ 4/7 - anh 2

Diễu binh trong Ngày Độc lập.

Trong một số tiểu bang, dân thường được phép mua pháo hoa nhỏ hơn để đốt. Vì lý do an toàn, một số tiểu bang cấm điều này hay hạn chế cỡ của pháo hoa, nhưng có nhiều người đem pháo hoa lậu từ những tiểu bang ít hạn chế hơn.

Dưới đây là 5 sự thật có thể bạn chưa biết về Ngày Độc lập của Mỹ:

1. Lễ độc lập nước Mỹ thực chất là ngày 2/7

Tác giả Mỹ Kenneth C. Davis tiết lộ ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để đánh dấu lễ kỷ niệm đặc biệt của quốc gia.

Ông Davis cũng cho biết thực tế cựu tổng thống John Adams soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ vào ngày 2/7, còn ngày 3/7 ông dành để viết thư cho vợ là bà Abigail Adams.

iFact hay: 5 sự thật về Ngày Độc lập Mỹ 4/7 - anh 3

Cuộc họp bàn về bản tuyên ngôn độc lập Mỹ năm 1776.

Sau đó, phải mất 2 ngày sau quốc hội Mỹ mới chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson. Do đó, theo ông, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.

Người dân Mỹ cũng bắt đầu ăn mừng lễ độc lập vào ngày 2/7, bằng các buổi diễu hành hoành tráng, pháo hoa và dã ngoại.

2. Những tổng thống Mỹ qua đời đúng ngày 4/7

Trong lịch sử, có 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3 là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh.

John Adams mất ở tuổi 90 tại nhà riêng ở Quinc, Massachusett còn Jefferson mất ở tuổi 83 tại Virginia. Sau đó, James Monroe, tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng ngày 4/7 kỷ niệm 55 ngày quốc khánh Mỹ

3. Ngày 4/7 không chỉ là lễ độc lập của riêng nước Mỹ

Philippines và Rwanda cũng là những nước có ngày lễ độc lập vào 4/7. Đối với Philippines, ngày 4/7 - hay còn gọi là "Ngày Cộng hòa" - đánh dấu thời điểm Mỹ chính thức công nhận Philippines là quốc gia độc lập vào năm 1946.

iFact hay: 5 sự thật về Ngày Độc lập Mỹ 4/7 - anh 4

Philippines tổ chức Ngày Độc lập 4/7.

Mặc dù, ngày 12/6 mới chính thức là ngày quốc khánh của Philippines, song ngày 4/7 vẫn có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng với quốc gia Đông Nam Á.

Trong khi đó, ngày 4/7 được Rwanda coi là "ngày giải phóng". Ngày 4/7/1994 là ngày chấm dứt nạn diệt chủng ở Rwanda, và cũng là ngày chính phủ mới thành lập.

Đây là thời khắc được nhiều người Rwanda gọi là "sự hồi sinh từ đống tro tàn" của đất nước.

4. Những người nổi tiếng sinh vào ngày 4/7

Có rất nhiều người nổi tiếng có ngày sinh trùng với lễ độc lập. Có thể kể đến như Calvin Coolidge, tổng thống thứ 30 của nước Mỹ, hay nhà kinh tế đoạt giải Nobel Gerard Debreu, nhà vô địch Olympic Pam Shriver hay con gái lớn của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama... sinh vào ngày trọng đại này.

iFact hay: 5 sự thật về Ngày Độc lập Mỹ 4/7 - anh 5

Con gái lớn của Tổng thống Obama sinh ngày 4/7. Ảnh Nydailynews.

5. Món ăn được tiêu thụ nhiều nhất trong ngày 4/7

Ngày 4/7 còn được coi là lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm. Theo tờ Time, người Mỹ tiêu thụ khoảng 155 triệu xúc xích trong ngày lễ độc lập.

Xem thêm:

- Toàn nước Mỹ cảnh báo nguy cơ: Khủng bố IS tấn công vào ngày Quốc khánh 4/7

- Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn liên bang

- Khám phá chiếc xe “Quái vật” của Tổng thống Obama

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu