Tin Mới

Indonesia bùng nổ dân số vì COVID-19

(Ngày Nay) - Cách lệnh cách ly xã hội đang khiến cho tỷ lệ sinh tại Indonesia tăng vọt, khi mà các cặp vợ chồng bị kẹt lại trong các căn hộ với rất ít khả năng tiếp cận với những biện pháp tránh thai.

Giữa lúc chồng đang thất nghiệp và kinh tế trở nên khó khăn, bà nội trợ Juarsih đến từ Indonesia lại đang mang thai đứa con thứ ba của mình. Cô là một trong nhiều bà nội trợ Indonesia khác đang chật vật trước nguy cơ của một đợt bùng nổ dân số giữa lúc đại dịch đang lây lan tại quốc gia Đông Nam Á.

Giới chức Indonesia cho biết lượng sinh năm nay tại quốc gia này có thể sẽ cao hơn 400.000 lượt so với năm ngoái. Dịch COVID-19 đang khiến nhiều cặp vợ chồng mắc kẹt tại nhiều căn hộ, cùng với đó là sự thiếu thốn các biện pháp tránh thai cần thiết. Dự tính, xu hướng này sẽ làm gia tăng số các ca nạo phá thai và khiến cho đời sống của các gia đình trở nên khó khăn hơn.

Juarsih, 41 tuổi, cho biết gia đình cô không có nhiều lựa chọn để kế hoạch hóa khi mà nhiều trạm ý tế đã đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm.

Bà mẹ của 2 đứa con giờ đang rơi vào tình trạng vô cùng lo lắng khi mà dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại thị trấn Bandung, đảo Java nơi cô đang sống.

"Tôi đã cảm thấy rất sốc khi nghe tin mình đang mang bầu," Juarsih nói. "Đáng nhẽ ra tôi nên cảm thấy hạnh phúc, thế nhưng đây là khoảng thời gian rất khó khăn."

"Việc sử dụng các biện pháp tránh thai "đã giảm mạnh" kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu tháng 3 vừa rồi," Hasto Wardoyo, người đứng đầu Ủy ban quốc gia về kế hoạch hóa dân số và gia đình Indonesia, cho biết.
Các giới chức y tế Indonesia cũng đang rất lo ngại rằng số cặp vợ chồng lựa chọn biện pháp nạo phá thai sẽ tăng lên, từ đó kéo theo số ca tử vong ở các bà mẹ.
"Các ông bố, làm ơn hãy kiểm soát bản thân mình!"

Cùng với việc tiếp cận với bệnh viện và các biện pháp tránh thai đang trở nên khó khăn, giới chức y tế Indonesia đã buộc phải trở nên linh hoạt hơn.

Một chiến dịch đã được phát động, trong đó các nhân viên y tế ngồi trên những chiếc xe chuyên chở của chính phủ và hô hào rằng đây không phải thời điểm để có em bé.

"Bạn có thể quan hệ tình dục, bạn có thể cưới hỏi. Nhưng xin đừng có em bé."

"Các ông bố, làm ơn hãy kiểm soát bản thân mình. Chỉ quan hệ tình dục khi có biện pháp tránh thai."

Những lời hô hào như vậy vang vọng trong khi các chuyến xe này chạy qua các làng mạc.

Kiểm soát số ca sinh đã là trọng tâm trong những chương trình kế hoạch hóa gia đình của chính phủ kể từ thời của nhà độc tài Suharto nửa thế kỷ trước.

Chương trình này đã nhận được nhiều sự hoan nghênh vì các biện pháp kiểm soát dân số đã làm giảm đáng kể tỷ lệ sinh của quốc gia đang phát triển.

Tuần này, các nhà chức trách đã phát động thêm một chiến dịch kéo dài một ngày nhằm mục đích cung cấp các biện pháp tránh thai cho hơn 1 triệu người dân.

Bao cao su không phải là một biện pháp phổ biến ở Indonesia. Quốc gia Đông Nam Á này có khoảng 98% người áp dụng biện pháp tránh thai là phụ nữ, chủ yếu thông qua việc tiêm hormone và sử dụng thuốc tránh thai.

Theo Bangkok Post

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo