Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ đi lạc vào hải phận [VIDEO]

0
Chia sẻ

Trong đoạn video Iran vừa công bố, 10 thủy thủ Mỹ đã bị bắt giữ, những người đàn ông này mặc đồng phục và quỳ trên sàn tàu trong tư thế tay đặt trên đầu.

Iran vừa công bố một đoạn video công bố rằng đất nước Hồi giáo này đã bắt giữ 10 thủy thủ của Mỹ khi tàu tuần tra của họ đi lạc vào hải phận của nước này hôm 12/1.

Ở đoạn đầu của video, những người lính Mỹ mặc đồng phục, quỳ trên sàn tàu với tư thế tay để trên đầu. Nhưng trong những khung hình sau, họ được đưa vào một căn phòng có đầy đủ trà, nước, thực phẩm và chăn ấm của người Iran.

Hai chiếc tàu tuần tra của Mỹ bị bắt giữ là tàu tấn công nhanh CB-90 được sản xuất tại Thụy Điển. Hai con tàu này được trang bị súng máy, súng trường và các vũ khí khác.

Khi đang di chuyển từ Kuwait về căn cứ của Mỹ ở Bahrain, hai chiếc tàu gặp sự cố kỹ thuật và lạc vào vùng biển Iran. Vụ bắt giữ xảy ra gần đảo Farsi, nơi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đặt một cơ sở hải quân, Lầu Năm Góc cho biết.

Tờ Washington Post cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thực hiện ít nhất 5 cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran nhằm giải quyết vụ việc này. Hiện tại, cả 10 thủy thủ đều đã được tự do. Trong năm 2015, do Mỹ đã mở kênh ngoại giao với Iran khi đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran nên sự cố được giải quyết nhanh chóng. Dù vậy vẫn chưa biết Iran có trả lại các trang thiết bị đã tịch thu hay không.

Vụ việc được giải quyết nhanh chóng giúp dập tắt một điểm nóng tiềm năng trong khu vực cũng như thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân mà Iran và nhóm P5+1 đạt được trong năm ngoái.

Ông Kerry cũng cảm ơn sự hợp tác của Iran: “Tất cả các thủy thủ đều được chăm sóc tốt cùng chăn ấm và đồ ăn. Điều đó cho thấy rằng ngày nay, các vấn đề tương tự có thể được giải quyết hòa bình, hiệu quả cũng như chứng minh vai trò của ngoại giao trong việc giữ gìn an ninh, an toàn và phát triển của nước Mỹ”, ông Kerry phát biểu tại Đại học Quốc phòng Mỹ.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu