Tin Mới

Iran: Các lệnh trừng phạt của Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao hai nước

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Ba (25/6) tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chấm dứt mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Đối với nhà lãnh đạo tối cao Iran và Ngoại trưởng nước này, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã đóng cửa con đường ngoại giao giữa hai nước. Tehran cũng cáo buộc Mỹ đã từ bỏ con đường duy nhất dẫn đến hoà bình sau một loạt những căng thẳng trầm trọng trong thời gian gần đây.

Trước đó một ngày, thứ Hai (24/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác. Các lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Mohmmad Javad Zarif dự kiến được Washington đưa ra vào cuối tuần này.

Iran: Các lệnh trừng phạt của Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao hai nước - ảnh 1

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

Các động thái trên được đưa ra sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước. Điều này đã khiến Mỹ giận dữ, quyết định tiến hành một cuộc không kích trả đũa. Tuy nhiên trước giờ khai hoả vài phút, ông Trump đã ngừng cuộc không kích vì lo ngại sẽ có quá nhiều người thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi, cho biết việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ hoàn toàn vô ích đối với Iran, đồng thời đây cũng là hành động đóng cửa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước mãi mãi.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo