Tin Mới

Iran cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với thoả thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Iran hôm thứ Năm (16/5) đã tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp kiềm chế nhằm hoàn thành nghĩa vụ với thoả thuận hạt nhân 2015.

Iran cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với thoả thuận hạt nhân 2015 bất chấp các lệnh trừng phạt “không thể chấp nhận” của Mỹ trong thời gian gần đây.

Đây là những tuyên bố được Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đưa ra trong một cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản tại Tokyo, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, làm dấy lên mối lo ngại rằng Mỹ và Iran có thể xảy ra xung đột.

“Iran đang thực hiện các biện pháp kiềm chế tối đa bất chấp thực tế là Mỹ đã rút khỏi JCPOA hồi tháng 5 năm ngoái”, ông Zarif phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono.

Iran cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với thoả thuận hạt nhân - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif trả lời phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tại Tokyo


Ngoại trưởng Iran cũng nhắc lại kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký kết vào năm 2015 bởi Mỹ, Iran và các quốc gia khác. Theo thoả thuận, Teheran đã kiềm chế khả năng làm giàu uranium của mình để đổi lấy việc giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm ngoái và đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của quốc gia này bằng cách chấm dứt việc bán dầu thô quốc tế. Nhật Bản là một trong những đối tác mua dầu lớn của Iran trong nhiều thập kỷ trước khi có các lệnh trừng phạt.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo