Tin Mới

Iran cảnh báo Triều Tiên: 'Mỹ không đáng tin cậy'

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cảnh cáo Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho rằng nước Mỹ không đáng tin tưởng, vì họ tìm kiếm một thỏa thuận để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Màn thể hiện của chính quyền Mỹ trong những năm gần đây đã khiến họ trở nên không đáng tin cậy trên khắp thế giới, một quốc gia không đáp ứng được bất kỳ nghĩa vụ nào của mình”, ông Rouhani tuyên bố.

Ông Rouhani cho biết thêm rằng trong tình hình hiện tại, hai nước (Iran và Triều Tiên) nên phát triển quan hệ và hợp tác hai bên, Tổng thống Iran đề cập đến "những quan điểm gần gũi" về các vấn đề mà cả hai quốc gia đã chia sẻ trước đó.

Trong cuộc họp với Tổng thống Iran, Ngoại trưởng Ri mô tả sự rút lui của Washington tại hiệp ước hạt nhân năm 2015 và khôi phục các lệnh trừng phạt nhắm vào Tehran như một "hành động chống lại các quy tắc và quy định quốc tế".

"Chính sách chiến lược của Triều Tiên là làm sâu sắc thêm quan hệ với Cộng hòa Hồi giáo Iran và đối đầu với chủ nghĩa đơn phương", ông Ri nói thêm.

Đầu tuần này, Iran đã bác bỏ một đề nghị cuối cùng từ Tổng thống Trump về các cuộc đàm phán vô giá trị và "sỉ nhục" sau khi ông Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran bất chấp các sự phản đối đến từ các đồng minh châu Âu của Washington như Anh, Pháp và Đức, cũng như Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Triều Tiên đến Tehran sau khi tham dự một hội nghị an ninh tại Singapore, nơi ông đã có cuộc tranh cãi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc thực hiện chậm một thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết lời hóa về quá trình phi hạt nhân hóa sẽ không thể đạt được nếu Mỹ tiếp tục "trung thành với các kịch bản cũ".

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KCNA đã trích lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết cam kết của Bình Nhưỡng để thực hiện những lời hứa tại hội nghị thượng đỉnh vẫn không thay đổi.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo