Tin Mới

Iran cáo buộc Israel là 'tội phạm chiến tranh'

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Iran hôm thứ Ba đã lên án các hành động của chính quyền Israel chống lại những người biểu tình Palestine tại Dải Gaza và kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra vấn đề này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qassemi đã mô tả các sự kiện ở Dải Gaza đã "giết hại hàng chục người dân Palestine" và "vụ thảm sát tàn bạo chưa từng thấy" và khẳng định người dân Palestine đã biểu tình ôn hòa.

"Ông Qassemi kêu gọi các tổ chức và cơ quan khu vực và quốc tế hành động nhanh chóng mà không do dự, lên án tội ác của chính quyền Israel và yêu cầu kiện Tel Aviv lên Tòa án Hình sự Quốc tế với cáo buộc chính quyền Do Thái là tội phạm chiến tranh", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran.

Tuyên bố này được đưa ra sau các cuộc đụng độ bạo lực trong các cuộc biểu tình của Palestine gần biên giới Dải Gaza hôm thứ Hai.

Các cuộc biểu tình diễn ra giữa lễ kỷ niệm 70 năm ngày lập quốc của Israel và sự kiện Đại sứ quán Mỹ mở cửa tại Jerusalem. Quân đội Israel thông báo có hơn 35.000 người Palestine tham gia các cuộc bạo loạn tại 12 khu vực biên giới.

Những người biểu tình được cho là đã ném thiết bị nổ và bom xăng, đốt lốp xe và cố gắng phá vỡ các rào chắn tại biên giới, khiến các binh sĩ Israel phải đáp trả bằng cách bắn hơi cay và đạn cao su. Theo thông tin mới nhất, 61 người biểu tình đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ, hơn 2.700 người bị thương.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ba ngày tang. Tình hình ở Dải Gaza sẽ được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận vào hôm 15/5.

Vào ngày 30/3, người dân Palestine đã khởi động cuộc biểu tình gần biên giới Dải Gaza đấu tranh cho những người tị nạn Palestine được phép trở về nhà của họ - lãnh thổ hiện đang bị Israel chiếm đóng. Ngày 15/5 đánh dấu kỷ niệm 70 năm hàng trăm nghìn người dân Palestine phải rời bỏ nhà cửa của mình sau khi Israel tuyên bố độc lập.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo