Tin Mới

Iran cáo buộc Mỹ ‘vi phạm đạo đức’

(Ngày Nay) - Tổng thống Hassan Rouhani hôm chủ nhật (13/5) đã cáo buộc hành vi rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Mỹ là ‘vi phạm đạo đức’ và đồng thời khẳng định Iran sẽ vẫn cam kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu lợi ích của được đảm bảo.

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là một hành động "vi phạm đạo đức", Tổng thống Rouhani phát biểu trên sóng truyền hình Iran.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng bày tỏ quan điểm tiếp tục duy trì thoả thuận hạt nhân mà không cần có sự hiện diện của Mỹ. "Nếu năm quốc gia còn lại tiếp tục tuân theo thỏa thuận, Iran sẽ vẫn còn trong thỏa thuận bất chấp việc rời đi Mỹ", ông Rouhani nói thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài tới các quốc gia khác đã ký kết thoả thuận hạt nhân nhằm cứu vãn thoả thuận này.

Iran cáo buộc Mỹ ‘vi phạm đạo đức’ - ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Ông Zarif cho biết tại Bắc Kinh: "Chúng tôi hy vọng rằng với chuyến thăm này đến Trung Quốc và các quốc gia khác, chúng tôi sẽ có thể xây dựng một tương lai rõ ràng cho thỏa thuận toàn diện."

Đáp lại, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết chuyến đi của ông Zarif sẽ nâng cao hiểu biết về vị trí của Iran và giúp Tehran bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

"Trung Quốc sẵn sàng duy trì giao tiếp và phối hợp với tất cả các bên liên quan, bao gồm Iran. Trung Quốc sẽ luôn có một thái độ khách quan, công bằng và có trách nhiệm để tiếp tục bảo vệ thỏa thuận", ông Vương cho biết.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo