Tin Mới

Iran chỉ duy trì thoả thuận hạt nhân nếu lợi ích được đảm bảo

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Tư (4/7) rằng Tehran sẽ vẫn duy trì thoả thuận hạt nhân với điều kiện các lợi ích của họ được đảm bảo.

Tuyên bố này được Tổng thống Iran phát biểu tại cuộc họp ở Vienna.

Chuyến thăm Vienna của ông Rouhani nhằm mục đích cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Iran đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ châu Âu và những quốc gia khác đứng lên chống lại những lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên Tehran.

Iran chỉ duy trì thoả thuận hạt nhân nếu lợi ích được đảm bảo - ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Trước đó, Liên minh châu Âu, một trong những đối tác nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, đã tuyên bố sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ. EU đã khẳng định sẽ duy trì nguồn nhập khẩu dầu và nguồn đầu tư vào Iran. Tuy nhiên bản thân các chức châu Âu cũng đã thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ ít nhiều cũng gây khó khăn cho việc bảo đảm nguồn xuất khẩu dầu từ Tehran.

Bộ trưởng ngoại giao từ các cường quốc tham gia ký kết thoả thuận hạt nhân 2015 bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, sẽ gặp các quan chức Iran hôm thứ Sáu (6/7) tại Vienna để thảo luận cách duy trì thoả thuận.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo