Tin Mới

Iran chờ sự đảm bảo của EU về hoạt động buôn bán dầu

(Ngày Nay) - Iran đang chờ đợi sự bảo đảm của Liên minh châu Âu về các hoạt động kinh doanh dầu mỏ cũng như và các mối quan hệ với ngân hàng Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết hôm thứ Bảy (25/8) rằng Tehran vẫn chờ sự đảm bảo từ EU đối với các hoạt động kinh doanh dầu mỏ cũng như các mối quan hệ với ngân hàng Iran.

"Chúng tôi vẫn đang chờ đợi châu Âu hành động về các hoạt động buôn bán dầu của Iran và bảo đảm các mối quan hệ với ngân hàng", Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết.

Iran chờ sự đảm bảo của EU về hoạt động buôn bán dầu - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Bên cạnh đó, ông Zarif cũng lên tiếng về gói viện trợ trị giá 18 triệu euro của Liên minh châu Âu.

"Đây là gói viện trợ sẽ giúp cả hai bên có sự tương tác qua lại và nó sẽ không ảnh hưởng tới thoả thuận hạt nhân", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết thêm.

Trước đó vào thứ Năm (23/8), EU đã quyết định đưa ra gói hỗ trợ trị giá 18 triệu euro (20,7 triệu đô la) cho Iran, nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Gói hỗ trợ 18 triệu euro này sẽ có 8 triệu dành cho khu vực tư nhân của Iran, bao gồm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và Tổ chức xúc tiến thương mại của Iran. Hơn 8 triệu sẽ được dành cho các dự án môi trường và 2 triệu để chống lại các tác hại do ma túy, tệ nạn xã hội gây ra.

Gói viện trợ của EU là một phần trong nỗ lực của khối nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Đây là một phần trong gói hỗ trợ rộng hơn trị giá 50 triệu euro dành cho Iran trong ngân sách EU.

Theo Reuters

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo