Tin Mới

Iran đe doạ tăng cường làm giàu uranium

(Ngày Nay) - Iran hôm thứ Bảy (11/8) đã tuyên bố sẽ sớm nhận lại nhiên liệu để tiếp tục quá trình làm giàu uranium.

Theo ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử, Iran sẽ sớm nhận được nhiên liệu phục vụ cho quá trình làm giàu uranium hiện đang được lưu giữ tại Nga theo thoả thuận hạt nhân 2015.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Tehran đã đồng ý làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn rất nhiều so với mức 90% (mức độ làm giàu được sử dụng để sản xuất vũ khí). Trước đó, Tehran đã làm giàu uranium lên tới mức 20% tinh khiết.

Iran đe doạ tăng cường làm giàu uranium - ảnh 1

Ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran

Sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân, Iran đã cảnh báo sẽ chuẩn bị kỹ thuật để làm giàu uranium ở mức cao hơn cả trước khi ký kết thoả thuận.

"Khi chúng tôi thực hiện thoả thuận hạt nhân, chúng tôi đã ngừng sản xuất 20% nhiên liệu và gửi những nhiên liệu vượt mức ở Nga. Chúng tôi đã nhận lại lô nhiên liệu đầu tiên gần bảy tháng trước và đợt thứ hai sắp được chuyển về Iran. Chúng tôi đã đủ nhiên liệu sử dụng cho lò phản ứng Tehran trong ít nhất 7 đến 8 năm”, hãng tin Fars trích lời người phát nông Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran.

"Nếu thoả thuận hạt nhân không còn, chúng tôi sẽ cảm thấy không bị cản trở khi tiếp tục làm giàu uranium lên tới mức 20%", ông Kamalvandi nói thêm.

Theo Sputnik

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo