Tin Mới

Iran đệ đơn lên Toà án Quốc tế, yêu cầu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

(Ngày Nay) - Các luật sư đại diện Iran sẽ đệ đơn lên toà Tòa án Tư pháp Quốc (ICJ) tế để yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Tehran.

Vụ kiện đã được đệ trình với Toà án Quốc tế hôm thứ Hai (27/8). Theo phía Iran, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế vốn yếu kém của Iran.

Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt này đã vi phạm những điều khoản của Hiệp ước Hữu nghị 1955 giữa 2 quốc gia.

Mỹ sẽ đưa ra quan điểm phản bác trong cuộc trong các cuộc tranh luận vào hôm thứ Ba (28/8).

Dù chưa đưa ra tuyên bố chính thức song các luật sư Mỹ cho rằng Toà án Liên hợp quốc không có thẩm quyền trong vấn đề này. Bên cạnh đó, các luật sư cũng đưa ra quan điểm rằng Hiệp ước Hữu nghị không còn hợp lệ, do đó các biện pháp trừng phạt mà Washington đưa ra hoàn toàn không vi phạm.

Iran đệ đơn lên Toà án Quốc tế, yêu cầu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt - ảnh 1

ICJ là tòa án Liên Hợp Quốc, chuyên phụ trách giải quyết các tranh chấp quốc tế

ICJ là tòa án Liên Hợp Quốc, chuyên phụ trách giải quyết các tranh chấp quốc tế. ICJ cho đến nay vẫn công nhận hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị năm 1955.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Thoả thuận hạt nhân 2015, Mỹ đã tái áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Các lệnh trừng phạt đã nhắm vào nền kinh tế Iran, cụ thể là các hoạt động giao dịch bằng đồng đô la Mỹ, kinh doanh kim loại, than đá, phần mềm công nghiệp và lĩnh vực tự động.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo