Tin Mới

Iran đề nghị EU ‘tăng tốc’ các nỗ lực cứu vãn thoả thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Iran hôm thứ Hai (20/8) cho biết châu Âu cần đẩy nhanh nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc.

Iran yêu cầu các quốc gia còn lại sớm đẩy nhanh quá trình cứu vãn thoả thuận hạt nhân 2015 sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thoả thuận hồi tháng 5.

“Châu Âu và các nước còn lại của thỏa thuận đã cố gắng cứu thương vụ này… nhưng tiến trình đã chậm lại. Nó cần phải tăng tốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi cho biết.

"Iran đang dựa chủ yếu vào khả năng của bản thân để vượt qua các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ", phát ngôn viên Bahram Qasemi tuyên bố tại một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình nhà nước.

Iran đề nghị EU ‘tăng tốc’ các nỗ lực cứu vãn thoả thuận hạt nhân - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qasemi

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015, các cường quốc còn lại đã khẳng định sẽ cố gắng để cứu vãn thoả thuận cũng như đảm bảo lợi ích của Iran. Tuy nhiên quá trình này đã trở nên khó khăn khi Washington liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Tổng thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo về việc Washington sẽ “cấm cửa” tất cả các công ty kinh doanh với Tehran.

“Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được đưa ra. Đây là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từng được áp dụng. Bất cứ ai làm kinh doanh với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Mỹ. Tôi cũng chỉ mong muốn đạt được hoà bình thế giới”, Tổng thống Mỹ đăng tải trên Twitter.

Các lệnh trừng phạt đã nhắm vào nền kinh tế Iran, cụ thể là các hoạt động giao dịch bằng đồng đô la Mỹ, kinh doanh kim loại, than đá, phần mềm công nghiệp và lĩnh vực tự động.

Theo Reuters

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo