Tin Mới

Iran khẳng định tầm quan trọng của Nhật Bản trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Báo nói Ngày Nay
Ngày 23/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Nhật Bản bảo vệ thỏa thuận hạt nhân 2015 thông qua sự hỗ trợ về kinh tế, đồng thời hoan nghênh những sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc gặp ở Tokyo ngày 20/12/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong văn bản trả lời phỏng vấn của hãng tin Kyodo, ông Rouhani nhấn mạnh Iran hoan nghênh mọi nỗ lực và sáng kiến ngoại giao của các nước, trong đó có Nhật Bản, trong việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ký giữa Tehran với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015. Nhà lãnh đạo Iran khẳng định Tokyo có thể phát triển mối quan hệ kinh tế và tài chính với Tehran trong nhiều lĩnh vực, ám chỉ những hành động thiết thực mà Tokyo có thể mang lại để bảo toàn JCPOA. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh việc duy trì "quan hệ hữu hảo" giữa hai nước, cũng như hoan nghênh mọi sáng kiến của Tokyo có thể thúc đẩy quan hệ tài chính và kinh tế song phương. Ông Rouhani còn hoan nghênh các chính sách của ông Abe nhằm giảm căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington. Theo Tổng thống Rouhani, bước đi đúng đắn này có thể khiến Mỹ điều chỉnh cách tiếp cận với Iran.

Tổng thống Iran đồng thời kêu gọi Mỹ khôi phục "lòng tin đã mất" sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Nhà lãnh đạo Iran một lần nữa tái khẳng định việc Washington quay lại thỏa thuận hạt nhân, cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này là điều kiện tiên quyết để nối lại các cuộc đàm phán. Ông Rouhani không loại trừ khả năng có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, song khẳng định một cuộc gặp như vậy chỉ có thể diễn ra nếu Washington thực thi những cam kết trong quá khứ và chứng tỏ sự thiện chí của mình. 

Tổng thống Iran Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức Nhật Bản kéo dài 2 ngày, từ 20-22/12, trở thành thành nhà lãnh đạo Iran đầu tiên thăm quốc gia Đông Bắc Á này trong gần 2 thập kỷ qua. Chuyến thăm của ông Rouhani được coi là một phần trong các nỗ lực của Tehran nhằm duy trì quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, đồng minh an ninh lâu năm của Mỹ, và phá vỡ thế bế tắc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đẩy mạnh chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo