Tin Mới

Iran phát hiện mỏ dầu có trữ lượng 53 tỷ thùng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Iran đã phát hiện ra một mỏ dầu mới ở phía nam nước này với sản lượng ước tính hơn 50 tỷ thùng dầu thô, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết hôm Chủ nhật.

Thông báo của ông Rouhani được đưa ra khi Iran đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới vào năm ngoái.

Tổng thống Rouhani đã đưa ra thông báo mới nhất trong một bài phát biểu tại thành phố Yazd. Nhà lãnh đạo cho biết mỏ dầu này nằm ở tỉnh Khuzestan, nơi nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu mỏ.

"Khoảng 53 tỷ thùng sẽ được thêm vào nguồn dự trữ dầu của Iran, vốn có khoảng 150 tỷ thùng. Tôi đang nói với Nhà Trắng rằng trong những ngày các người trừng phạt việc bán dầu của Iran và gây áp lực cho chúng tôi, các công nhân và kỹ sư của chúng tôi đã khám phá ra mỏ dầu lớn có trữ lượng 53 tỷ thùng", ông Rouhani nói.

Iran hiện có trữ lượng dầu thô lớn thứ tư thế giới và có mỏ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới. Nước này có chung một mỏ khí đốt ngoài khơi ở Vịnh Ba Tư với Qatar.

Mỏ dầu mới được phát hiện có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran sau một mỏ dầu có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz. "Mỏ dầu tại Khuzestan rộng 2.400 km2 , các mũi khoan đạt độ sâu 80 m", theo Tổng thống Iran.

Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, các quốc gia khác như Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc đã rất vất vả để cứu bản thỏa thuận. Tuy nhiên, các nước này không thể tìm ra giải pháp giúp Iran bán dầu ra nước ngoài.

Bất kỳ công ty hoặc chính phủ nào mua dầu Iran đều phải đối mặt với các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ, điều này khiến nền kinh tế quốc gia Trung Đông rơi vào cảnh lao đao.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo