Tin Mới

Iran sẽ không chấp nhận thay đổi thỏa thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Một cố vấn hàng đầu cho lãnh đạo tối cao của Iran cho biết hôm 26/4 rằng Tehran sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang chuẩn bị một thoả thuận mới được sửa đối với hy vọng thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ở lại thoả thuận này.

“Mọi thay đổi hoặc sửa đổi đối với thỏa thuận hiện tại sẽ không được Iran chấp nhận”, ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết.

Iran sẽ không chấp nhận thay đổi thỏa thuận hạt nhân - ảnh 1Lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei

"Nếu Trump rút khỏi thỏa thuận, Iran chắc chắn sẽ hành động tương tự... Iran sẽ không chấp nhận một thỏa thuận hạt nhân không có lợi ích cho chúng tôi", ông Velayati nói với các nhà báo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trước đó rằng ông đã thảo luận về một "thỏa thuận mới" với ông Trump, trong đó Hoa Kỳ và châu Âu sẽ giải quyết những lo ngại nổi bật về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo đề xuất của Tổng thống Macron, Hoa Kỳ và châu Âu sẽ đồng ý ngăn chặn bất kỳ hoạt động hạt nhân nào của Iran cho đến năm 2025 và thậm chí là xa hơn nữa.

Trước đó ông Trump cũng tuyên bố sẽ từ chối gia hạn các lệnh trừng phạt với Iran trừ khi các đồng minh châu Âu sửa chữa "những sai sót khủng khiếp" trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Thoả thuận hạt nhân 2015 được ký kết bởi Iran và 6 cường quốc bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc. Theo thoả thuận này, Tehran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đáp ứng các điều khoản về không được sử dụng vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Iran nhận được sự nới lỏng đối với các lệnh cấm vận, hầu hết trong số đó đã được dỡ bỏ vào tháng 1 năm 2016.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo