Tin Mới

Iran sẽ tiếp tục duy trì thoả thuận hạt nhân mà không cần Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Hassan Rouhani cho biết hôm thứ ba (8/5) rằng Iran sẽ vẫn cam kết một thỏa thuận hạt nhân đa quốc gia bất chấp quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi thỏa thuận năm 2015.

“Nếu chúng tôi đạt được các mục tiêu hợp tác với các thành viên khác của thỏa thuận, nó sẽ vẫn được duy trì. ... Bằng cách thoát khỏi thỏa thuận, Mỹ đã chính thức làm suy yếu cam kết của mình đối với một hiệp ước quốc tế”, Tổng thống Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

“Tôi đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao đàm phán với các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga trong những tuần tới. Nếu vào cuối giai đoạn ngắn này, chúng tôi kết luận rằng chúng tôi vẫn hoàn toàn có thể hưởng lợi từ JCPOA với sự hợp tác của tất cả các quốc gia còn lại, thỏa thuận sẽ vẫn được tiếp tục”, Tổng thống Iran nói thêm.

Iran sẽ tiếp tục duy trì thoả thuận hạt nhân mà không cần Mỹ - ảnh 1Tổng thống Hassan Rouhani

Trước đó cùng ngày (8/5) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015. "Tôi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chúng ta không thể ngăn chặn Tehran chế tạo bom hạt nhân với cơ cấu suy yếu của thỏa thuận hiện tại. Chúng ta không thể để các thành phố của Mỹ bị đe dọa và cho phép chính quyền Iran tiếp cận loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới", Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo