Tin Mới

Iran sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận JCPOA

Báo nói Ngày Nay
Iran sẽ tiếp tục giảm bớt việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 trừ khi các đối tác châu Âu tiến tới bảo vệ Iran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo Reuters, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 31/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran sẽ tiếp tục giảm bớt việc thực hiện các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trừ khi các đối tác châu Âu tiến tới bảo vệ Iran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ thông qua việc đảm bảo Tehran có thể bán dầu và có doanh thu.

Ông Zarif cho biết: "Trong tình hình hiện nay và nếu châu Âu không có hành động, chúng tôi sẽ thực thi bước tiếp theo (trong việc giảm bớt các cam kết). Theo ông, các đối tác châu Âu nên đảm bảo Iran có thể bán dầu và thu được tiền."

Iran tuyên bố sẽ giảm bớt việc thực hiện các cam kết của nước này trong JCPOA theo nhiều giai đoạn và thậm chí có thể rút khỏi thỏa thuận này, trừ khi các đối tác châu Âu tìm cách bảo vệ nền kinh tế của Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ./.

 

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo