Tin Mới

Iran tiết lộ 100 thành tựu hạt nhân để ‘dằn mặt kẻ thù’

(Ngày Nay) - Iran sẽ công bố 112 thành tựu "vô cùng quan trọng" trong công nghệ hạt nhân vào tháng tới, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi tuyên bố.

"Việc công bố những thành tựu này trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước sẽ gửi gắm thông điệp tới Mỹ cùng những kẻ thù của Iran rằng quốc gia này đã chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế và biến các mối đe dọa thành cơ hội", ông Kamalvandi nói với các phóng viên ở Tehran hôm thứ Bảy (16/3).

Theo quan chức này, những thành tựu được công bố sẽ bao gồm những đột phá mới trong nhà máy điện, chu trình nhiên liệu, laser, thiết bị thăm dò và các công nghệ hạt nhân tiên tiến khác.

Ông Kamalvandi cho biết các thành tựu hạt nhân quan trọng sẽ được giới thiệu vào ngày 9 tháng 4 nhân dịp kỷ niệm ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia. Đây là một sự kiện thường niên kỷ niệm thành tựu của quốc gia Trung Đông trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Buổi lễ kỷ niệm năm ngoái đã chứng kiến sự ra mắt của 83 công nghệ hạt nhân được Iran nghiên cứu.

Iran tiết lộ 100 thành tựu hạt nhân để ‘dằn mặt kẻ thù’ - ảnh 1

Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi

Bên cạnh việc công bố các thành tựu hạt nhân, phát ngôn viên Kamalvandi còn cáo buộc Mỹ đang tiến hành một "cuộc chiến kinh tế" chống lại Iran, nói rằng Washington đang gây "áp lực lên tất cả các đồng minh và phi đồng minh của họ để ngăn chặn các quốc gia này có quan hệ kinh tế với Iran".

"Tuy nhiên Iran cũng sẽ vượt qua giai đoạn này một cách mạnh mẽ", ông Kamalvandi cho biết thêm.

Nhận xét của quan chức này đã nhấn mạnh lại tuyên bố hồi tuần trước của Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei. Ông Khamenei đã kêu gọi người dân Iran "huy động tối đa" sức mạnh để chống lại "áp lực thù địch của kẻ thù" và đánh bại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo