Tin Mới

Iran treo cờ đỏ, điềm báo sẽ tuyên chiến với Mỹ?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong ngày thi thể của tướng Qassem Soleimani được hồi hương, Iran đã có động thái treo lá cờ đỏ, vốn ám chỉ tới việc đổ máu bất công và tuyên bố trả thù, điều này làm dấy lên lo ngại Trung Đông sẽ sớm rơi vào vòng xoáy bạo lực.

Đám rước quan tài của tướng Iran Qassem Soleimani có sự tham gia của Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi, tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iraq cùng với nhiều thủ lĩnh phiến quân thân Iran.

Đoàn rước sau đó đã tiến tới thành phố Karbala của người Shiite, nơi những người ủng hộ đã giương lá cờ đỏ với thông điệp kêu gọi trả đũa nhắm vào Mỹ và các lực lượng đồng minh.

Iran treo cờ đỏ, điềm báo sẽ tuyên chiến với Mỹ? - ảnh 1

Quan tài của tướng Qassem Suleimani được đưa về thành phố Ahvaz của Iran vào Chủ nhật. Ảnh: The Guardian 

Cờ màu đỏ trong truyền thống của người Shiite tượng trưng cho việc máu đổ bất công và như một lời kêu gọi trả thù cho một người thân bị sát hại, tờ The Sun đưa tin.

Những lá cờ đỏ cũng đã được sử dụng trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran của Iran, theo Daily Mail.

Iran treo cờ đỏ, điềm báo sẽ tuyên chiến với Mỹ? - ảnh 2

Đám rước quan tài của tướng Qassem Soleimani có sự xuất hiện của những lá cờ đỏ. Ảnh: AFP 

Ngoài ra, lá cờ đỏ cũng đã được giương lên tại một nhà thờ Hồi giáo Qom - địa điểm linh thiêng kể từ thời Trung cổ của người Hồi giáo dòng Shiite.

Người dân tại các vùng lãnh thổ của người Palestine ở Dải Gaza, bao gồm cả khu vực do phong trào Hamas kiểm soát, đều đổ ra đường để tang tướng Soleimani, đám đông giận dữ thậm chí đã đốt cờ Mỹ và Israel.

"Việc tướng Soleimani bị sát hại là một tổn thất cho Palestine và cuộc kháng chiến",  Ismail Radwan  quan chức cấp cao của Hamas, cho biết.

Ông Soleimani, người được coi là một biểu tượng quốc gia và là anh hùng của phong trào Kháng chiến chống bá quyền phương Tây, là thủ lĩnh lâu năm của Lực lượng Quds - một nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Được coi là một trong những người đàn ông quyền lực nhất ở Iran, ông Soleimani thường được gọi là "chỉ huy trong bóng tối" hoặc "bậc thầy gián điệp".

Lực lượng Quds được cho là hoạt động bí mật hoặc đôi khi công khai ở các nước trong khu vực, hợp tác với lực lượng Hezbollah của Lebanon, dân quân Shiite ở Iraq và Shiites ở Afghanistan.

Ông Soleimani đã bị giết trong một cuộc không kích vào sáng ngày 3/1 gần sân bay Baghdad. Cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến tình hình tại Trung Đông trở nên nóng bỏng ngay trong những ngày đầu năm 2020.

Chính phủ Iran đã tuyên bố sẽ trả đũa gay gắt, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến toàn diện với Mỹ và các đồng minh.

Một quan chức quân sự cấp cao của Iran cũng đe dọa tấn công 35 mục tiêu của người Mỹ, bao gồm cả khu trục hạm và tàu chiến, gần vịnh Ba Tư, thề sẽ tìm cách trả thù việc sát hại tướng Soleimani.

Theo Fox News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo