Tin Mới

Iran từ chối đàm phán chương trình phát triển tên lửa

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Iran đã bác bỏ suy đoán rằng quốc gia này có thể xem xét lại các chương trình phát triển tên lửa của mình nếu Mỹ ngừng bán tên lửa và vũ khí khác cho các quốc gia trong khu vực, phái đoàn của Iran tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

"Vấn đề chương trình tên lửa Iran chắc chắn không nằm trong bất kỳ vấn đề thảo luận với bất kỳ cá nhân hoặc quốc gia nào", theo tuyên bố mới nhất.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javid Zarif trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News rằng: "Nếu Mỹ muốn nói về tên lửa, họ nên ngừng bán vũ khí cho các quốc gia trong khu vực", khiến cho truyền thông Mỹ suy đoán rằng Teheran có thể đồng ý đàm phán về vấn đề tên lửa vào một lúc nào đó, tùy thuộc vào việc bán vũ khí của Mỹ cho các quốc gia thù địch với Iran, như Arab Saudi và Israel.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã tăng vọt kể từ tháng 5 năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt khắc nghiệt đối với nước này.

Một năm sau, khi Tehran bắt đầu giảm một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân, căng thẳng đã chuyển sang hướng khác khi chính quyền Mỹ đổ lỗi cho quốc gia Hồi giáo này tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư và tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực. Chính phủ Iran đã bác bỏ các cáo buộc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết hôm thứ Ba rằng chính quyền Trump sẵn sàng nói chuyện với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng Iran phải cho thấy họ đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán như vậy.

"Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với Iran. Tổng thống và Ngoại trưởng đã nói nhiều lần rằng họ sẽ nói chuyện mà không cần điều kiện tiên quyết. Người Iran chỉ cần chứng tỏ rằng họ sẵn sàng nói chuyện", bà Ortagus nói.

Vào Chủ nhật, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran sẵn sàng đàm phán nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt và từ bỏ các áp lực về quân sự và tài chính.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo