Tin Mới

Iran tuyên bố EU không thể cứu vãn thoả thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Tư (29/8) đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng cứu vãn thoả thuận hạt nhân từ châu Âu.

Lãnh tụ tối cao Khamenei cảnh báo Tổng thống Hassan Rouhani không nên quá phụ thuộc vào sự hỗ trợ của châu Âu trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực lên Tehran.

"Không có vấn đề gì với đàm phán và giữ liên lạc với người châu Âu, nhưng ông nên từ bỏ hy vọng về vấn đề kinh tế hoặc thỏa thuận hạt nhân”, lãnh tụ tối cao Khamenei cảnh báo Tổng thống Rouhani.

"Thỏa thuận hạt nhân là một phương tiện, không phải mục tiêu và nếu chúng ta đi đến kết luận này rằng nó không thể phục vụ lợi ích quốc gia của chúng ta, chúng ta có thể từ bỏ nó", Đại Giáo chủ Khamenei cho biết thêm.

Iran tuyên bố EU không thể cứu vãn thoả thuận hạt nhân - ảnh 1

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) 

Bên cạnh đó ông Khamenei cũng đặt ra một loạt các điều kiện trong tháng Năm cho các cường quốc châu Âu nếu họ muốn giữ Tehran trong thỏa thuận này. Các điều kiện này sẽ bao gồm yêu cầu về hành động từ ngân hàng châu Âu để bảo vệ thương mại với Tehran và đảm bảo doanh số bán dầu của Iran.

Đại Giáo chủ Iran cũng tuyên bố sẽ không đàm phán với Mỹ để giải quyết các lệnh trừng phạt. Thay vào đó ông Khamenei khuyên Tổng thống Rouhani và nội các của ông nên làm việc "ngày đêm" để giải quyết các vấn đề kinh tế hiện nay.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo