Tin Mới

Iran tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng vụ Mỹ sát hại tướng Soleimani

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 21/7 tuyên bố nước này sẽ giáng đòn đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ để trả đũa vụ sát hại tướng Soleimani.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. - Ảnh: AP

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo sẽ giáng đòn trả đũa Mỹ vụ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani hồi tháng 1. Đồng thời, ông Khamenei cho biết, Tehran sẽ không can thiệp vào mối quan hệ của Baghdad với Washington trong khu vực.

Ngày 21/7, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã tiếp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đến thăm Tehran trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2020.

“Mỹ và các mật vụ luôn tìm kiếm một khoảng trống quyền lực trong khu vực để tạo ra sự hỗn loạn và mở đường cho sự can thiệp của họ. Iran sẽ không bao giờ quên điều này [vụ ám sát Soleimani – ND] và chắc chắn sẽ giáng một đòn đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ”, ông Khamenei nhấn mạnh.

Vụ Mỹ không kích sát hại tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran. Sau khi tướng Soleimani thiệt mạng, Iran đáp trả bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq. Vụ tấn công của Mỹ cũng khiến Baghdad nổi giận do một chỉ huy dân quân của Iraq thiệt mạng trong vụ nổ. Sau đó, các nhà lập pháp Iraq đã bỏ phiếu về việc trục xuất hàng nghìn binh sĩ Mỹ tại các căn cứ của họ ở Iraq và cho rằng hành động giết người là sự vi phạm chủ quyền của Iraq.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi, ông Khamenei nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng quan hệ giữa Iran và Iraq trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên cũng cảnh báo rằng các lực lượng nước ngoài có thể sẽ tìm cách phá vỡ mối quan hệ này.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo