Tin Mới

Iran tuyên bố triệu tập Đại sứ Anh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đó vào Chủ nhật, Đại sứ Vương quốc Anh tại Iran Rob Macaire đã phủ nhận tham gia các cuộc biểu tình ở Tehran liên quan tới vụ tai nạn máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Chính phủ Iran đã triệu tập Đại sứ Vương quốc Anh tại Iran Rob Macaire về việc tham gia một cuộc biểu tình chống chính phủ, theo một báo cáo được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran.

"Hôm nay, Đại sứ Rob Macaire đã bị triệu tập vì hành tham dự một cuộc biểu tình bất hợp pháp vào thứ Bảy", theo Bộ Ngoại giao Iran.

Trên trang Twitter của mình, ông Macaire cho biết đã bị bắt giữ nửa tiếng sau khi tham dự lễ cầu nguyện, mà theo các nhà chức trách Iran rằng Đại sứ Anh đã tham gia biểu tình chống chính quyền Tehran.

Ông Macaire sau đó đăng tải thông điệp đính chính và khẳng định mình không tham gia cuộc biểu tình mà chỉ tới dự lễ cầu nguyện cho các nạn nhân.

"Cảm ơn nhiều tin nhắn thiện chí. Có thể xác nhận rằng tôi không tham gia bất kỳ cuộc biểu tình nào! Tôi đã gia nhập cùng đám đông để tưởng niệm cho các nạn nhân trên chuyến bay PS752. Đó là điều bình thường khi một số nạn nhân là công dân Anh. Tôi rời đi chỉ sau 5 phút, khi một số bắt đầu hò reo các khẩu hiệu", theo khẳng định của ông Macaire sau khi bị bắt giữ do nghi ngờ tham gia cuộc biểu tình của sinh viên Iran. 

Ngay sau khi nghe tin Đại sứ Macaire bị bắt giữ, Ngoại trưởng Anh Ngoại trưởng Dominic Raab đưa ra tuyên bố:

"Việc bắt giữ Đại sứ của chúng tôi tại Tehran mà không có căn cứ hoặc giải thích là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Chính phủ Iran đang ở một thời điểm chuyển giao. Họ có thể tiếp tục các động thái ngang ngược này rồi dẫn đến tình trạng cô lập chính trị và kinh tế, hoặc thực hiện các động thái để giải tỏa căng thẳng và tham gia vào một con đường ngoại giao về phía trước".

Trước đó, quân đội Iran thừa nhận đã vô tình bắn hạ chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines và tuyên bố chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ tai nạn cũng như bày tỏ sự chia buồn với gia đình các nạn nhân và tất cả các quốc gia liên quan.

Tuyên bố này đã gây phẫn nộ đối với một bộ phận người dân Iran, khi trước đó chính phủ nước này cho rằng vụ tai nạn là do sự cố kỹ thuật. 

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo