Iran xử tử nhà khoa học hạt nhân làm gián điệp cho Mỹ

0
Chia sẻ

Đại diện Tòa án Tối cao Iran ngày 7/8 thông báo nước này đã xử tử một nhà khoa học hạt nhân người Iran bị bắt năm 2010 vì tội làm gián điệp cho Mỹ.

"Do những mối quan hệ với nước Mỹ mà ông Shahram Amiri đã cung cấp những thông tin tối mật của quốc gia cho kẻ thù", hãng tin nhà nướcIRNA dẫn lời ông Gholamhossein Mohseni Ejei, phó chánh án tối cao Iran.

Nhà khoa học Amiri là chuyên gia làm việc tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran. Ông từng "biến mất" trong một cuộc hành hương đến Saudi Arabia hồi năm 2009, rồi lại xuất hiện ở Mỹ. Ông đã trở về Iran hồi năm 2010, được chào đón như một người hùng, nhưng bị bắt sau đó không lâu.

Iran xử tử nhà khoa học hạt nhân làm gián điệp cho Mỹ - ảnh 1

Nhà khoa học hạt nhân Shahram Amiri vừa bị Iran tử hình. Ảnh: Reuters.

Một quan chức Mỹ hồi năm 2010 tiết lộ rằng, Washington đã nhận được "thông tin hữu dụng" từ Amiri.

Chính quyền Tehran cáo buộc CIA đã bắt cóc Amiri. Giới chức Mỹ phản pháo rằng ông Amiri có quyền tự do đến Mỹ, và có quyền rời đi lúc nào ông muốn. Washington cho rằng việc nhà khoa học phải quay về Iran có thể vì lo ngại hoàn cảnh gia đình đang ở đây.

Trong một đoạn video phát trên truyền hình quốc gia hồi năm 2010, ông Amiri phủ nhận lời đồn đoán của giới chức Mỹ, khẳng định gia đình ông vẫn "yên ổn". Amiri cũng nói rõ ông phải "chạy trốn" các đặc vụ Mỹ.

Iran, Mỹ và 5 cường quốc phương Tây đã đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào năm ngoái. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình, như cách để phương Tây tin rằng nước này sẽ không tiến đến phát triển vũ khí hạt nhân, đổi lại việc được dỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Theo Zing.Vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu