Tin Mới

Iran yêu cầu châu Âu đảm bảo các hoạt động buôn bán dầu

(Ngày Nay) - Tổng thống Hassan Rouhani hôm thứ Hai (27/8) đã lên tiếng kêu gọi các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhanh chóng hành động để đảm bảo lợi ích của nền kinh tế Iran.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Rouhani cho biết Iran muốn châu Âu đảm bảo các hoạt động buôn bán, vận chuyển dầu cũng như đảm bảo các hoạt động giao dịch ngân hàng, tiền tệ.

“Iran đã hành động theo mọi cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân. Kể từ sau việc rút lui nhanh chóng của Mỹ, Iran hy vọng các đối tác còn lại sẽ vận hành các chương trình của họ nhanh hơn và minh bạch hơn”, hãng thông tấn Iran trích lời Tổng thống Rouhani.

Iran yêu cầu châu Âu đảm bảo các hoạt động buôn bán dầu - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống iran Hassan Rouhani (phải)

Đáp lại yêu cầu từ người đồng cấp Iran, Tổng thống Macron khẳng định Pháp sẽ thực hiện mọi hành động để duy trì thoả thuận hạt nhân 2015.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi điều để tránh các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng có thể xảy ra trong những tháng tới”, Tổng thống Macron tuyên bố trong bài phát biểu hàng năm cho các đại sứ Pháp.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Thoả thuận hạt nhân 2015, Mỹ đã tái áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Các lệnh trừng phạt đã nhắm vào nền kinh tế Iran, cụ thể là các hoạt động giao dịch bằng đồng đô la Mỹ, kinh doanh kim loại, than đá, phần mềm công nghiệp và lĩnh vực tự động.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo